[35mm Contest #12] The American Sniper (2012) Từ Chiến Binh Đến Người Hùng | Nguyễn Huy Đức

35mm Film Review Contest

nguyen huy ducTác giả: Nguyễn Huy Đức

Ngày sinh: 18.11.1991

Số điện thoại: 0989889****

Địa chỉ: Láng Hạ, Hà Nội


Đây là phim mà tôi mong đợi nhất trong năm 2014, một bộ phim dựa trên câu truyện có thật, chuyển thể từ cuốn sách cùng tên là cuốn hồi ký của nhân vật chính – Huyền thoại bắn tỉa nước Mỹ – Chris Kyle.

Tôi rất ít khi xem đi xem lại một phim nào đó trong thời gian ngắn, American Sniper là một trong số hiếm hoi đó. Một bộ phim chiến tranh sẽ không thích hợp với ai đam mê thể loại hành động như 007, tuy nhiều nhà đánh giá cho rằng Bradley Cooper vẫn chưa diễn đạt được hết cảm xúc, tâm trạng của nhân vật nhưng với tôi chỉ trong 1 bộ phim ngắn về cuộc đời 1 con người thì diễn biến rất nhanh và Cooper đã làm rất tốt.

Hãy thưởng thức bộ phim để hiểu rằng chiến tranh thực sự đáng sợ như thế nào, không hề giống như trong những trò chơi chúng ta đã chơi. Hãy cảm nhận cái chết nơi chiến trường có thể đến bất cứ lúc nào, có thể ngày mai, hoặc ngay khi đang cười đùa với đồng đội bên cạnh.

Hãy xem để hiểu cảm giác, nối ám ảnh, day dứt khi ngay trong nhiệm vụ đầu tiên của Chris mục tiêu là 2 mẹ con. Chỉ 1 cái bóp cò là hoàn thành nhiệm vụ, nhưng trong tầm ngắm kia chỉ là một đứa trẻ còn rất nhỏ, thời gian không có nhiều cho việc chờ đợi, nếu không quyết định thì các động đội của mình có thể gặp nguy hiểm. Trong game bạn có thể dễ dàng bóp cò, nhưng nơi chiến trường thì khác, khi nắm trong tay quyền quyết định sinh mạng 1 con người thì nó sẽ là 1 quyết định khó khăn, dù chọn gì thì nó cũng sẽ ám ảnh bạn cả đời. Con đường trở thành người hùng của nước Mỹ, một huyền thoại nó không hề đơn giản, hoành tráng, tự hào như nhiều người tưởng tượng. Cái giá phải trả cho nó là quá lớn: Gia đình, đồng đội, những nỗi rằn vặt ám ảnh đi theo họ suốt quãng đường đời còn lại…

american-sniper

Hãy xem để cảm nhận cuộc sống một người lính nơi chiến trường, những cảm xúc, tình anh em, tình đồng đội nó đôi khi quan trọng hơn cả gia đình. Chris có rất nhiều cơ hội để trở về với gia đình, rời xa chiến trường chết chóc, nhưng Chris vẫn chọn quay lại, về nước Mỹ yên bình khiến anh thấy bất an cho những người anh em của mình ở nơi chiến trường, việc chưa tiêu diệt được sniper bên địch luôn khiên anh cảm thấy day dứt bất an.

Cái hay của phim đó là nó chạm được đến cảm xúc của người xem, kéo cảm xúc người xem đi hết cung bậc này đến cung bậc khác: Tức giận trước sự vô cảm của Chris với gia đình nhưng rồi lại thông cảm vì đó là hội chứng chiến tranh mà một chiến binh khó tránh được, cảm giác hồi hộp đến nghẹt thở trong nhiệm vụ cuối, tấu thoát cái chết trong cơn bão cát, cảm giác xúc động khi đang ở giữa mưa đạn, nhiệm vụ cuối cùng tưởng như không có lối về Chris đã gọi điện cho vợ và nói anh đã sẵn sàng về nhà. Cảm giác vui sướng khi nhìn thấy Chris đã quay về với cuộc sống bình thường, hòa nhập với nó, với con cái để rồi buồn lặng xuống khi Chris bị giết. Những cảnh cuối phim là cảnh được lấy từ thực tế người dân đổ ra đường để ngả mũ chia buồn trước sự ra đi của người anh hùng dân tộc kết hợp với khúc nhạc tưởng nhớ người hùng sẽ khiến cho người xem không khỏi hụt hẫng, tiếc thương cho sự ra đi của Chris.

Hãy xem để tưởng nhớ cho một người anh hùng nước Mỹ.