[35mm Contest #1] Shaun The Sheep The Movie (2015) | Võ Nguyên Vỹ

35mm Film Review Contest

PHIM TRẺ EM, Ý NGHĨA CHO CẢ NGƯỜI LỚN

Tác giả: Võ Nguyên Vỹ

shaun 1

Ra mắt serie đầu tiên từ năm 2007, Shaun The Sheep (tiếng Việt gọi là “Chú cừu Shaun”) nhanh chóng nhận được nhiều lời khen từ các tín đồ điện ảnh và nhà phê bình về nội dung thú vị: Chú cừu cùng đồng bọn và chú chó, chuyên quậy phá ông chủ (nông dân). Serie phim cũng được cho là serie phim thành công nhất của Aardman và cũng dẫn lối cho các phim hoạt hình về stop motion “đất nặn – style”. Năm 2015, xưởng phim cho ra mắt bản điện ảnh của phim mà tựa tiếng Việt gọi là “Cừu quê ra phố”.

Bộ phim kể về Shaun chán nản với mọi việc bắt buộc ông chủ, nảy ra kế hoạch cho ông chủ “ngủ say sưa” và đưa vào một chiếc RV. Nhưng sự việc khiến cho chiếc xe lao thẳng về thành thị. Shaun và đồng bọn phải giải cứu ông chủ về, nhưng trở ngại lớn nhất là phải thích nghi với thành thị, làm lối sống mới, và đặc biệt là PHẢI TRÁNH TÊN SĂN THÚ HOANG HUNG DỮ.

Xuyên suốt bộ phim, khán giả sẽ tràn đầy tiếng cười với những trò đùa “đơn giản mà tuyệt đỉnh” của Shaun, và cũng có những phân đoạn rơi nước mắt với những sự thật phũ phàng xảy ra với cả bọn. Chỉ vỏn vẹn 85 phút (tính luôn phần credit) mà chúng ta học được một bài học cũng đáng buồn cười, cũng đáng khóc, cũng đáng suy ngẫm: Tôn trọng những sự thật, sống vui lên khi đã đến tuyệt vọng, hãy đứng dậy khi cuộc sống chán nản. Đừng làm bất cứ điều gì ảnh hưởng đến người khác chỉ vì quyền riêng tư của bạn.

shaun 2

Ý nghĩa sâu sắc mà Shaun The Sheep The Movie mang lại.

Về phần hình ảnh, các chuyên gia hoàn thành rất tốt. Các hình ảnh đất nặn tưởng chừng còn dính dấu vân tay, nay đã được chỉnh sửa và hoàn thiện rất nhiều. Màu phim sáng phù hợp với khung cảnh và nội dung phim, phù hợp cho các em là “fan ruột” của dòng phim hoạt hình ngộ nghĩnh vậy. So với các phim của Aardman trước đây, Shaun The Sheep The Movie có thể xem là “hay nhất từ trước đến giờ”. Tạo hình các chú cừu dễ thương, đáng yêu, ngộ nghĩnh và đơn giản đến nỗi mỗi đứa trẻ đều có thế nhớ lại và vẽ nên. Nhưng những nhân vật này lại là ấn tượng không thể nào quên, kể cả các em, phụ huynh cha mẹ, và cả người già.

shaun 3

Nhân vật trong phim được thiết kế dễ thương, đẹp mắt.

Phim cũng mang về nhiều giải thưởng danh giá và được ghi vào danh sách “Phim hoạt hình xuất sắc nhất” của Oscar 2016. Dù không chiến thắng ở hạng mục này nhưng phim đã có “nhiều người bạn giải thưởng khác” luôn che chở, nâng tầm phim lên một trình độ cao.

Tạm kết, giờ mình không còn gì để nói. Nói chung, phim rất hay và ý nghĩa sâu sắc. Bộ phim hoạt hình stop motion hay nhất mình được xem.

shaun 5