A-X-L: Chú Chó Robot

Bình Luận Phim Phim Chiếu Rạp
5

Trung Bình

4.9

User Avg

Bạn còn nhớ lần đầu tiên gặp người bạn thân thiết của mình trong hoàn cảnh nào? Vô tình được bạn bè khác giới thiệu? Trong một bữa tiệc vui vẻ với những trò tiêu khiển “hợp cạ”? Hay kịch tính hơn, qua một vụ ẩu đả và sau đó thành bạn? Miles Hill (Alex Neustaedter) thì gặp A-X-L trong một tình huống không thể tồi tệ hơn.

Miles bị đám bạn con nhà giàu, cầm đầu là Sam Fontaine (Alex MacNicoll) chơi xấu. Chúng thay thế nhiên liệu trong xe Miles bằng thứ dung dịch tím ngắt, cùng màu với vết bầm trên khuôn mặt cậu khi chiếc xe moto địa hình ngã nhào. Tuy vậy, gãy tay, tê liệt toàn thân, bị bỏ lại giữa mảnh đất hoang vắng… không phải là điều khiến Miles tủi nhục nhất. Giữa thời đại mạng xã hội, còn gì bêu xấu người khác nhanh hơn một cú livestreams? Tiếng cười nhạo báng, thái độ coi khinh của hàng nghìn, hàng triệu cư dân mạng sau màn hình máy tính hay điện thoại mới là vết thương lớn nhất đối với Miles.

Điều may mắn duy nhất của anh chàng tội nghiệp là gặp gỡ được A-X-L (viết tắt của Attack – Exploration – Logistics). Một cỗ máy giết chóc do quân đội tạo ra. Như hầu hết cốt truyện tương tự, A-X-L đào tẩu thành công khỏi phòng thí nghiệm, dù bị rượt đuổi gắt gao nhưng A-X-L vẫn trốn thoát và bằng một sự ngẫu nhiên phi lý nào đó, tạo hóa đưa chú chó lạ kỳ này đến với Miles và rồi “người cảm hóa máy”. Cả hai nhanh chóng trở thành bạn. Tất nhiên, tình bạn này sẽ bị thử thách bởi quân đội chính phủ và… cô gái giúp việc quyến rũ Sara (Becky G).

A-X-L là phiên bản điện ảnh của bộ phim ngắn dài 5 phút Miles (2015) của đạo diễn kiêm biên kịch Oliver Daly. Từ việc đổi tựa đề, ta dễ dàng nhận thấy nhân vật trung tâm đã chuyển từ Miles sang A-X-L. Nếu như trong Miles, cuộc gặp gỡ giữa người và chó máy chỉ được tái hiện thoáng qua trong dòng suy nghĩ của Miles, thì với “A-X-L”, khán giả có thể thấy đầy đủ quá trình từ gặp gỡ, làm thân, biến cố và cái kết bất ngờ.

Hình ảnh chú chó cưng trung thành xuất hiện trong lốt máy tưởng khiến khán giả thấy thích thú ở mức độ vừa phải. Nếu là năm 1980, và chúng ta là đứa bé 6 tuổi, có lẽ sự hào hứng sẽ tăng thêm. Nhưng đã có bao nhiêu người bạn kì lạ xuất hiện từ lúc đó? Robot khổng lồ từ trên trời rơi xuống, người ngoài hành tinh, đồ chơi biết nói… Có lẽ một chú chó robot sẽ không ngầu bằng. Chưa kể, tạo hình của A-X-L tương đối cồng kềnh, với miếng kim loại lắp ghép chưa thật sự tinh tế. Những biểu cảm của chú chó với khuôn mặt sắt thép góc cạnh khó thuyết phục khán giả. Giá như A-X-L có thể biến hóa từ lốt chó thật thành chó máy, theo kiểu Transformers, có lẽ sẽ bá đạo hơn.

Ngoài ra, kịch bản của A-X-L còn có nhiều điểm phi lý: Tên trùm công nghệ tạo ra A-X-L bị lừa bắt tạm giam dễ dàng đến khó tin. Miles có được nút điều khiển kích hoạt mà không mấy tốn công sức. A-X-L cải tử hoàn đồng nhanh chóng đến vô lý. Quân đội Mỹ với những bộ óc thiên tài không thể suy đoán A-X-L có khả năng hồi sinh sau một cú bấm và dại khờ giao số tiền xấp xỉ tỉ đô cho một tên sáng chế cứng đầu?… Ngồi đếm những hạt sạn chi tiết có lẽ là một công việc kiệt sức.

Việc lựa chọn những diễn viên hot girl, hot boy như Alex Neustaedter, Alex MacNicoll, Becky G… dường như là một cách để khỏa lấp những lỗ hổng tồn đọng của Oliver Daly. Nhưng trong trường hợp này, tốt nước sơn chẳng bù được tốt gỗ. Ngoài đẹp rạng ngời thì nhân vật của Becky G không có đặc biệt. Bước ra khỏi rạp, khán giả vẫn không thể nhớ nhân vật Sara của cô thích gì, ghét gì, tính cách ra sao. Do đó, câu chuyện lãnh mạng giữa cô và Mies trở nên hời hợt, thiếu cảm xúc.

Alex MacNicoll trong vai Sam, kẻ đáng ghét thích ức hiếp người khác, cũng chẳng đủ lực diễn để khiến người ta ghét bỏ. Trong khi đội ngũ phản diện, do Dominic Rains cầm đầu, vô cùng thiếu sức sống. Tất cả chỉ đóng vai trò làm nền cho “người được chọn” Miles thể hiện khả năng của bảo bối thần kì A-X-L, không hơn.

Thông điệp về những cô cậu nhóc mới lớn bị cô lập, ban đầu gặp thất bại rồi sau đó chiến thắng, lạc vào lối mòn của những bộ phim tuổi teen. Trong A-X-L, người xem phát ngán với những câu nói mang tính tuyên ngôn giáo dục, một màu. Bài học về tình bạn đích thực, tình thân chủ – tớ, tình yêu tuổi mới lớn, chút ít mâu thuẫn của hai thế hệ cha con… được xào đi nấu lại vẫn không đủ sức để khiến ta rung động. .

A-X-L thích hợp để xem giải trí với những ai ít xem phim Mỹ vì họ sẽ không nhận thấy A-X-L thực ra chỉ là mang lớp “cải trang” bằng chú chó máy để che đi lối tư duy cũ kỹ trong khâu xây dựng kịch bản từ quá nhiều bộ phim khác.

Summary

Chú chó máy không đủ sức khỏa lấp một kịch bản cũ kĩ và diễn xuất chán chường.
5

Trung Bình

Viết là đi từ thế giới thực bước vào điện ảnh, rồi lại bước ra nhưng với một tâm thế khác.