Bộ Phim Cuối Của Người Hùng Ấu Thơ

Nhân Vật

Thời gian này bên Mỹ đang chiếu rạp “Boulevard”, bộ phim cuối cùng do Robin Williams đóng vai chính. Tình cờ đọc được tin này và tôi nhớ lại những bộ phim về ông mà mình đã xem, suốt từ ngày thơ ấu.

Ông đã mất vào tháng 8 năm ngoái, nguyên nhân cuối cùng đưa ra là thắt cổ tự tử. Khi ấy tôi cũng biết rằng ông đang gặp vấn đề, qua những bài báo viết về ông, về những buổi sáng quay quắt ông thức giấc và tự hỏi “mình là ai?”. Ông bị cùng chứng bệnh như các diễn viên khác, khi không thể tìm thấy chính mình ở cuộc sống thật sau các vai diễn.

Robin là người hùng màn ảnh đầu tiên của tôi.

robin Williams Boulevard

Robin Williams trong phim cuối Boulevad

Tôi đến với điện ảnh bằng các chương trình phim cuối tuần ngày xưa trên đài truyền hình. Bằng các buổi đêm lén thức bố mẹ đến một, hai giờ sáng để xem phim. Robin là diễn viên đầu tiên mà tôi nhớ tên, và luôn háo hức mỗi khi dòng giới thiệu hiện lên có ông trong đó.

Bộ phim đầu tiên tôi xem của ông là “What Dream May Come” (1998). Robin vào vai một bác sĩ không may qua đời do tai nạn và lên thiên đường, nơi tạo nên bởi trí tưởng tượng. Và thiên đường ông chọn là thế giới trong những bức tranh của vợ, người đang chìm trong khổ đau bất tận rồi quyết định tự tử. Vị bác sĩ phải đến địa ngục để cứu lấy người ông yêu.

Tôi nhớ trái tim mình đã rung lên ở cảnh quay đầu tiên, khi họ nhìn những đứa con lần cuối trên chuyến xe định mệnh, với những cánh hoa xanh bay lơ lửng trong không trung. Một cảnh tuyệt đẹp.

Sau đó, tôi xem nhiều phim của ông hơn. Và tôi thích tất cả. Từ những phim viễn tưởng như về con Robot cố gắng làm người trong “Bicentennial Men”, đến những phim hài hước gia đình như “Mrs. Doubtfire”, và sau này, khi đã có kiến thức và điều kiện, là những phim làm nên tên tuổi của ông như “Good Will Hunting”, “Dead Poets Society” hay “Awakening”.

Hầu như những phim kể trên đều làm tôi khóc, chỉ trừ Doubtfire.

Điều tôi thích nhất ở Robin là nụ cười, đầy ắp sự dịu dàng và ấm áp. Cả ánh mắt chất chứa nỗi buồn của ông. Không khó hiểu khi ông luôn hợp với vai những người thầy, người cha, bác sĩ hay người hướng dẫn. Sự lôi cuốn của ông không chỉ đến từ diễn xuất, mà còn từ khí chất tự nhiên, sự an tâm và dễ chịu ông mang đến cho những nhân vật khác và cả người xem.

Robin

Vai diễn người thầy giáo nổi tiếng trong Dead Poets Society

Trước khi ông mất vài năm, tôi đã đọc được thông tin ông đã trải qua một cơn nguy kịch ở tuổi 60, may mắn là đã qua khỏi. Khi ấy, tôi đã nghĩ đến ngày ông mất thật sự và tự nhiên thấy buồn bã. Tôi cảm thấy rằng ngày đó sẽ đến sớm. Nhất là sau khi biết Robin đang bị chứng trầm cảm hành hạ.

Trong bộ phim cuối cùng này, ông vào vai một người đàn ông đã giấu kín giới tính của mình suốt cuộc đời. Ông sống bình lặng với vợ, người ông không có cảm xúc nhưng luôn tôn trọng. Cho đến khi ông phải lòng một chàng trai trẻ gặp trên phố, và lựa chọn thay đổi.

Khi xem trailer bộ phim này, tôi cảm thấy như cảm xúc nhân vật cũng chính là của Robin những ngày cuối cùng. Thất vọng, sợ hãi, đau đớn và cảm thấy bất hạnh. “Bỗng nhiên tôi đã 60 tuổi”. Và giống như nhân vật, ông cũng đã đến “giao lộ” của mình và đã lựa chọn. Khi nhìn thấy gương mặt, ánh mắt và nụ cười của ông trên màn hình, tôi không thấy khát khao nào mãnh liệt hơn được nói lời tạm biệt với ông ở rạp chiếu bóng, thật đáng tiếc.

“The first time i will be in the real world”. Nhân vật Nolan của ông trong phim, nói.

Và “it’s never too late to find the love of your life”

Còn trước đó, ông đã có những câu thoại sẽ sống mãi trong bộ phim “Dead Poets Society”, khi hướng dẫn những cậu học trò mới toanh cách để sống, khi ông và họ đang nhìn vào bức tranh của những học trò đi trước. Ông nói rằng tất cả những người đứng đây, trong căn phòng này, đều sẽ chết vào một ngày nào đó. Điều chúng nên làm là “Carpe Diem-Hãy nhớ rằng ngươi sẽ chết” và “Seize the day-Hãy sống sao cho thật trọn vẹn.”

Đó cũng là điều tôi đang làm, mỗi phút, mỗi giây. Sống trong thế giới thật và tuyệt vời này. Nhớ rằng tôi sẽ chết và tôi đang sống.

Đúng thế không? Thuyền trưởng của tôi?