Cloud Atlas (2012)

35mm Chọn Bình Luận Phim Phim Chiếu Rạp Phim Xuất Sắc Toàn Bộ Phim
10

Hoàn Hảo

9.4

User Avg

Cloud Atlas (Vân đồ) là một bộ phim đặc biệt. Không chỉ vì là bộ phim viễn tưởng hay nhất của năm 2012, được chuyển thể từ một quyển sách được đánh giá “không thể chuyển thể”, là bộ phim độc lập có kinh phí cao nhất mọi thời đại, mà ở chiều sâu tư duy và mạch cảm xúc mang đến cho người xem. Hiếm có một bộ phim nào vừa phức tạp, vừa đề cập đến rất nhiều vấn đề, tiền kiếp – hậu hiếp, mối quan hệ nhân quả, giải phóng nô lệ, tận thế, lý tưởng, tình yêu… mà vẫn mạch lạc và đầy xúc động. Cloud Atlas là bộ phim không thể chỉ xem một lần.

Tựa của bộ phim là tên bản lục tấu do nhạc sĩ trẻ Robert Frobisher,một nhân vật trong phim sáng tác nên. Đó cũng là bản nhạc kết thúc cuộc đời anh. Tựa phim giống như một bản khắc họa, số phận con người giống như một giọt nước, xoay vần tuần hoàn, rơi xuống, thấm vào đất mẹ, trôi ra đại dương, rồi cuối cùng lại trở về làm mây và bắt đầu một lần nữa. Cuộc sống không kết thúc bằng cái chết, mà mở ra những kiếp người tiếp nối. Ở đó, mỗi con người kết nối vớinhững người khác, tạo nên một “bản đồ mây”, mà hành động chúng ta ở kiếp này sẽ có ảnh hưởng đến chính chúng ta và người khác, ở những hậu kiếp sau đó.

Bộ phim dựa trên quyển tiểu thuyết cùng tên của David Mitchell năm 2004. Được đánh giá là “không thể chuyển thể” bởi sự phức tạp về nội dung, cũng như cốt truyện. Quyển sách là tập hợp của sáu câu chuyện riêng biệt, sáu bối cảnh khác nhau lấy mốc thời gian từ đầu thế kỷ 19 cho đến những tương lai xa, hậu khải huyền. Đó là Hành trình về nhà của chàng luật sư Adam Edwing (1849), Những bức thư tình của nhạc sĩ trẻ Robert Frobisher (1936), Cuộc điều tra của nữ nhà báo Luise Rey (1973), Thách thức kinh hoàng của ông già Timothy (2012), Lời nguyện cầu của Sonmi-451 (2144), và Chuyến đi qua dãy núi Mauna Sol (2321).

Mỗi câu chuyện có nội dung riêng biệt, nhưng đều kết nối, liên hệ, tương tác và thay đổi lẫn nhau. Những linh hồn đã gắn bó sẽ gắn bó với nhau mãi mãi. Bằng cách này hay cách khác, hành động của một cá thể sẽ tác động đến một cá thể khác trong cả quá khứ, hiện tại và tương lai. Một linh hồn tội lỗi từ một kẻ giết người có thể được cảm hóa trở thành anh hùng. Và một cử chỉ tốt đẹp có thể tác động xuyên không gian, thời gian và truyền cảm hứng cho cuộc cách mạng.

Xuyên suốt bộ phim là những chi tiết thể hiện sự kết nối này. Chị emđạo diễn nhà Wachouski (Ma Trận) và Tom Tykwer đã khéo léo để mỗi diễn viên đảm nhiệm nhiều vai ở những cuộc đời khác nhau. Giúp những mối liên kết trở nên rõ ràng, thay vì chỉ dựa vào cái bớt hình ngôi sao như trong tiểu thuyết. Tài năng của các đạo diễn còn tạo nên những trường đoạn tuyệt vời, như cuộc truy đuổi Sonmi kết hợp với cảnh giăng buồm của chàng nô lệ Autua, vừa đẩy cảm xúc lên cao, vừa giải quyết các nút thắt gọn ghẽ và mở đường cho cốt truyện. Có ba trường đoạn tất cả trong phim, và đều xuất sắc như nhau.

Với một cốt truyện phức tạp, cùng với sự xuất hiện của khá nhiều diễn viên trong Cloud Atlas, việc theo dõi và hiểu rõ thông điệp của phim trong lần đầu tiên gần như là không thể. Đây là bộ phim có thể xem đến hai lần, ba lần, thậm chí nhiều lần nữa, mà sự thú vị và mạch cảm xúc vẫn không mất đi. Gần 3h đồng hồ là khá dài, nhưng chỉ như một thoáng chốc bởi sự liền mạch, cách dẫn dắt cao trào tài tình, cũng như vô số chi tiết có thể khám phá.

Khán giả sẽ gặp khó khăn ở những phút đầu, khi phải làm quen với một số lượng lớn thông tin. Nhưng sau đó, họ sẽ được trải nghiệm những cảm xúc tinh tế, đáng nhớ của một trong những bộ phim hay nhất trong năm 2012. Ngoài việc thể hiện niềm tin, dù là tôn giáo hay khoa học, về sức sống vĩnh hằng của linh hồn con người, đâu là thông điệp mà Cloud Atlas hướng đến? Con người chịu sự chi phối của hoàn cảnh hay tự mình quyết định số phận của họ? Đâu là lý do để một người lựa chọn trở thành người tốt hay kẻ xấu trong cuộc đời mình? Lý tưởng sống của mỗi người là gì, là sáng tác một bản nhạc để đời như Robert, hay hi sinh thân mình cho cách mạngnhư Hae-Joo Chang và Sonmi, là chiến đấu với cái xấu như Luisa Rey?

Phim để ngỏ câu trả lời cho người xem, nhưng vẽ nên một bức tranh giàu xúc cảm về cuộc sống, với những câu thoại, những khung cảnh sẽ in sâu vào trái tim. Ở đó, tình yêu là điều duy nhất có sức mạnh thay đổi mọi thứ. Như lời cô cháu gái của tiến sĩ Sixsmith đã nói: “Chú tôi là một nhà khoa học, nhưng chú tôi tin vào tình yêu đích thực. Đó cũng là một hiện tượng tự nhiên. Và tình yêu có thể chiến thắng cái chết”.

Tình yêu cùng những kỷ niệm ngọt ngào với Sixsmith đã giúp Robert viết nên bản “Vân đồ” sau một cơn mê dại. Đó là cảnh xúc động nhất trong phim, khi Robert ngồi nhìn ngắm bình minh cuối cùng trên tượng đài Scott. Tình yêu đích thực, vượt qua mọi rào cản kể cả giới tính, trở thành tình yêu nghệ thuật và tình yêu cuộc sống nồng nàn, đầy rung động. Tình yêu đã giúp Adam có sức mạnh vượt qua Thái Bình Dương rộng lớn để gặp lại người vợ thân yêu, giúp anh nhận ra điều đúng đắn và tham gia phong trào bãi nô. Cuộc cách mạng đó trở thành tiền đề cho cuộc cách mạng sau này cùng Sonmi.

Tình yêu còn có sức mạnh thay đổi linh hồn con người. Khi linh hồn củaTom Hank và Hugo Weaving đều khởi đầu là một bản ngã xấu, nhưng cuối cùng Tom thay đổi còn Hugo thì không. Là nhờ tình yêu với Halle Berry. Ở những cuộc đời đầu, đó chỉ là ánh mắt nhìn, những cuộc gặp thoáng qua. Rồi trong vai tiến sĩ Isac, anh đã hy sinh bản thân mình chỉ để giúp Halle. Tom còn phải đấu tranh với bản ngã của mình thêm nhiều lần, nhưng cuối cùng tình yêu giúp anh chiến thắng.Anh thay đổi số phận và trở về với tính thiện.

Không thể không nhắc đến những bản nhạc nền tuyệt vời do chính đạo diễn Tom Tykwer viết cùng với Johnny Klimek và Reinhold Heil. Những sắc thái tình cảm, những cung bậc cảm xúc, những đoạn cao trào được thể hiện hoàn hảo trên nền nhạc, khi da diết đầy nhung nhớ, khi dịu êm, thanh thoát như làn gió, khi lại dồn dập, đớn đau. Bản nhạc nền của “Cloud Atlas” khi đặt vào những cảnh cao trào, gắn chặt hình ảnh, cảm xúc vào trái tim người xem, khiến họ thổn thức, day dứt, nhưng rồi sẽ mỉm cười vì sự đẹp đẽ đó.

Bộ phim cũng giống như một bản nhạc thiền, một trải nghiệm đáng giá, mở ra những cánh cửa mới trong cách chúng ta tư duy về cái chết về cuộc sống. “Cái chết” chỉ là một cánh cửa, khi một cánh cửa đóng lại, sẽ có một cánh cửa khác mở ra. Nhưng chính vì thế, hãy trân trọng từng cuộc gặp gỡ, từng gương mặt, từng mối lương duyên trong đời, vì đó là điều sẽ thay đổi chúng ta mãi mãi. Từ đó, con người sẽ chiến đấu và hy sinh cho những thứ họ tin tưởng, là lý tưởng, chân lý, là “giọt nước” giữa biển cả, hay thay đổi cả thế giới ngoài kia? Đó là lựa chọn của riêng họ, nhưng mỗi lựa chọn đó đều chịu ảnh hưởng từ người khác, và đều có bóng dáng của tình yêu hiện diện.

Summary

Chỉ có một từ dành cho bộ phim mang tính sử thi sâu sắc này: Tuyệt diệu!
10

Hoàn Hảo