Con Ma Họ Vương Sẽ Hay, Nếu…

Góc Nhìn Điện Ảnh

Con Ma Nhà Họ Vương là thất bại toàn tập về chuyên môn của Vũ Ngọc Đãng. Đây là điều không cần bàn cãi. Nhưng nếu nói về những điểm sáng ở kịch bản, và các hướng phát triển khả thi, không phải không có những nền tảng tốt để trở thành một phim hay.

Trong buổi nói chuyện với một người bạn, chúng tôi cùng thử nghĩ xem phải thay đổi thế nào để bộ phim trở nên tốt hơn. Chúng tôi đều đánh giá khá cao phần bối cảnh, dù theo mô típ quen thuộc về việc nhân vật lọt vào “bẫy” của nhân vật tâm thần khác, và từng bước tìm hiểu bí mật đang ẩn giấu. Cũng như thân phận thật sự của con ma áo đỏ. Và hoàn toàn không ưng ý với việc lồng ghép quá nhiều chi tiết về đồng tính nam đến mức bội thực như Đãng lựa chọn.

Sau đây là kết quả chúng tôi chọn ra, và sẽ có tiết lộ nội dung phim.

1. Cắt bỏ tuyến truyện về Nam và Khánh: Sự thật đây là tuyến truyện khá thừa thãi, chỉ dùng với mục đích nói lên thông điệp về việc che giấu thân phận. Vừa không thuyết phục và không thật, ở chi tiết Khánh không phải đồng tính nhưng vẫn đồng ý “hôn thử” chẳng hạn – quá sức khiên cưỡng. Vừa phá hỏng cốt truyện bằng cách cảnh hồi tưởng. Nếu cắt đi sẽ có nhiều thời lượng để xây dựng cho nhân vật Huy hơn.

Con ma ho Vuong 1

Nên cắt bỏ mối quan hệ này trong phim

Vấn đề là liệu như vậy thì Nam có quá thiếu lớp nền hay không. Thực chất mô típ rơi vào bẫy không cần quá nhiều về lớp nền nhân vật. Như những bộ phim tiêu biểu là Saw (2004) hay Cube (1997) chẳng hạn. Giống như một cuộc khám phá, chính các trò chơi, các thử thách, quá trình vượt qua nơi bí hiểm đó sẽ lột tả nhân vật về tâm lý. Chúng tôi nghĩ rằng một nhân vật Nam bí hiểm, dù là nạn nhân nhưng vẫn tiềm ẩn nền tảng bạo lực mà không cần giải thích, sẽ cân bằng hơn với Huy. Tất nhiên không phải theo cách nói ra huỵch toẹt như trong phim, mà qua các cuộc đấu trí căng thẳng thực sự.

2. Nhân vật Huy cần phải “ác” hơn: Huy trong phim khá đáng chán, bởi dường như anh ta quá hiền lành. Những trò tra tấn cuối cùng không để lại tổn thương nào, cũng chẳng mấy ám ảnh. Đến cuối cùng lại trở thành “ông bụt” dạy bài học cho nạn nhân là điều không thể chấp nhận. Huy cần phải có những trò bệnh hoạn hơn và gây ra hậu quả thực sự. Ví dụ như nhốt Nam vào một căn phòng toàn rắn để anh ta tự trốn thoát chẳng hạn, hoặc đưa anh ta vào tình thế sống chết rõ ràng. Khi nhốt Nam xuống cái hố nước phải để anh ta tìm cách thoát ra, chứ không phải nhảy vào cứu. Đó mới là điều tạo nên áp lực cho một phim tâm lý.

Con ma ho Vuong 3

Huy cần ác hơn thế này

3. Loạn luân, tại sao không? Chúng tôi nghĩ rằng, với ý tưởng của Con Ma Họ Vương, nếu vào tay những đạo diễn như Kim Ki Duk, sẽ trở nên tuyệt vời như thế nào. Không rõ vô tình hay cố ý, mà mối quan hệ giữa Huy và em gái gợi đến rất nhiều yếu tố loạn luân.

Thử nghĩ đến cốt truyện thế này: Huy và em gái yêu nhau thắm thiết, và phải giấu kín bố mẹ. Nhưng một ngày anh ta khiến em gái có thai, và trong cơn tức giận, lỡ tay giết chết hai mẹ con. Đây có thể trở thành mạch cảm xúc chính của phim, và phù hợp với bí mật chính: khi Huy quá nhớ thương em gái đến mức mặc đồ hóa trang thành cô ta và bày những trò điên loạn trong nhà. Và đứa con chưa ra đời ấy, được nhắc đến bằng các hình tượng búp bê treo trong nhà, mới thực sự đáng sợ. Mối quan hệ như thế mới xứng đáng là bí mật kinh hoàng. Và tôi cảm thấy đó mới là cốt truyện tương xứng với bản nhạc nền ám ảnh ở đầu phim.

Con ma ho Vuong 2

Sẽ thế nào nếu em gái là người yêu của Huy?

Vấn đề xuất hiện là liệu như vậy phim có được công chiếu không, hay vượt qua được lưỡi kéo kiểm duyệt không? Nhưng có lẽ ổn, bởi không phải chưa có tiền lệ. Năm ngoái, Phan Minh với Tốc Độ Và Đường Cong với bí mật cuối cùng vẫn được ra rạp đấy thôi. Đây là cái kết sẽ mang đến nhiều bất ngờ và choáng váng hơn. Tất nhiên, còn phải phụ thuộc vào trình đạo dẫn chuyện của đạo diễn.

Và quan trọng nhất, vẫn là xác định ngay từ đầu rằng, để làm một phim tâm lý hồi hộp, phải chấp nhận làm nghiêm túc. Và phải đi đến tận cùng. Rõ ràng kiểu kịch bản của Con Ma Họ Vương không phù hợp với đạo diễn an toàn như Vũ Ngọc Đãng. Tôi sẽ an tâm nếu là Phan Minh, người duy nhất đến giờ dám liều mạng với cái kết gây sốc, đảm nhiệm. Victor Vũ sẽ là cái tên kế tiếp, bởi anh rất có tài trong thể loại này.

Dù sao phim cũng đã ra rạp, chắc chắn là một bước lùi cho Đãng về danh tiếng, và mọi thứ chỉ là bàn luận cho vui. Nhưng quả có đáng tiếc cho một ý tưởng tốt nhưng không được phát triển đến nơi đến chốn.