Kì công hoạt họa về Van Gogh

Góc Nhìn Điện Ảnh Thế Giới Điện Ảnh

Lần đầu tiên trong lịch sử, một bộ phim hoạt hình sẽ được vẽ hoàn toàn bằng tranh sơn dầu. Từng khung hình một. Bộ phim không tưởng này có tên Loving Vincent (Vincent yêu thương), dự kiến ra mắt vào tháng 10 năm nay.

Mỗi ngày trong suốt 3 năm nay, 95 họa sĩ ở khắp thế giới đã tập hợp tại công viên Khoa học và Công nghệ ở Gdansk, Ba Lan. 65 người trong số họ làm việc từ sáng đến tối. Trong một căn phòng rộng lớn, chất đầy giá vẽ, họ đã tô lên 62.450 khung hình cho Loving Vincent, bộ phim hoạt hình tiểu sử về danh họa Hà Lan Vincent Van Gogh.

Tất cả đều là tranh sơn dầu lên bề mặt vải. Cách sử dụng tông màu và các chi tiết, được lấy cảm hứng từ The Starry Night (Đêm đầy sao) và Café Terrace at Night (Café vỉa hè buổi đêm), hai bức tranh thuộc hàng nổi tiếng nhất của Van Gogh. Không có công nghệ máy tính hay bất kì kĩ thuật hiện đại nào hỗ trợ. Mỗi chuyển động của từng phút phim, ví dụ như 10 đến 15 khung hình liên tiếp, là chừng ấy bức tranh được vẽ độc lập.

loving-vincent-1

“Những gì đang diễn ra ở đây có thể không bao giờ lặp lại nữa,” đạo diễn Hugh Welchman, đầu tàu của dự án có phần điên rồ này, cho biết. Ông được biết đến rộng rãi khi thắng giải Oscar hạng mục Hoạt hình ngắn năm 2008, với phim Peter & The Wolf (Peter và con sói). Cùng với vợ mình là họa sĩ Dorota Kobiela, họ lên ý tưởng từ 6 năm trước. Ban đầu Kobiela chỉ định thực hiện một phim hoạt hình ngắn dài 8 phút, theo gợi ý của người em trai, để tỏ lòng ngưỡng mộ đến người họa sĩ huyền thoại. “Anh biết nó nghe có vẻ rất khó khăn, thậm chí điên khùng,” Welchman nói khi biết ý định của vợ. “ Nhưng Van Gogh xứng đáng hơn 8 phút ngắn ngủi.”

Họ mất 3 năm để tập hợp được đội ngũ họa sĩ và luyện tập lối vẽ, và 3 năm kế tiếp để sản xuất. Cách thực hiện tương tự Waking Life (Đời tỉnh thức, 1999) của Richard Linklater hay The Old Man and the Sea (Ông già và biển cả, 1999) của Alexander Petrov. Theo đó, họ sẽ quay phim các diễn viên thật, trước màn xanh hay các bối cảnh được sắp đặt sẵn. Sau đó dùng phần phim tư liệu để vẽ màu lên. Họ cũng vẽ lại 125 tác phẩm của Van Gogh để sử dụng. Ước tính tốn khoảng 3.000 lít màu vẽ để hoàn thành.

loving-vincent-3

Loving Vincent có tổng cộng 1.009 cảnh quay gốc, để cho ra đời 86 phút phim. Họ có thể tiết kiệm nhiều thời gian hơn nếu dùng lại các tranh có sẵn, để vẽ chồng lên chuyển động mới. Nhưng Welchman và Kobiela quyết định vẽ lại tất cả. Đó là sự tôn trọng họ dành cho Van Gogh. Mất từ một đến hai ngày để vẽ một khung hình. Như vậy, mỗi họa sĩ tốn gần một tháng cho một giây trên phim.

Hiện tại, vẫn còn đến 10.000 khung hình đang chờ được xử lí, để kịp lịch ra mắt phim vào tháng 10/2016. Các nhà sản xuất muốn công chiếu kịp đợt Oscar năm nay. “Thử thách lớn nhất là làm thế nào để vẫn đảm bảo chất lượng tốt nhất, trong một thời gian biểu ngặt nghèo,” bà Kobiela cho biết. Quá trình sản xuất đã bị hoãn vài lần, vì lí do tài chính. Kinh phí xin được từ các tổ chức và quyên góp cộng đồng là 5.5 triệu đôla. Để so sánh, bộ phim mới nhất của Pixar Finding Dory (Đi tìm Dory) có kinh phí 200 triệu đôla.

Với số tiền ít ỏi đó, làm thế nào để trả lương cho đội ngũ họa sĩ? Câu trả lời sẽ làm nhiều người ngạc nhiên: Hầu hết các họa sĩ đều đến với tinh thần tự nguyện. Sau khi nhận thấy số lượng họa sĩ ở Ba Lan là không đủ, các nhà sản xuất đã tung ra trailer kêu gọi. Hàng ngàn hồ sơ được gửi về từ khắp thế giới. Những ứng viên được chọn sẽ trải qua bài kiểm tra, 18 ngày luyện tập, trước khi bắt tay vào việc. Đoàn làm phim cũng nói sự thật rằng họ không thể hoàn trả tiền máy bay hay khách sạn, nếu không đạt yêu cầu.

loving-vincent-2

Tiffanie Mang, một nữ họa sĩ 24 tuổi đến từ Los Angeles, không màng đến điều đó. Như nhiều người khác, cô không có ý niệm điều gì sẽ xảy ra kế tiếp, trên chuyến bay 16 tiếng dài đến Gdansk. “Tôi chưa từng bay một mình trước đây, nhưng tôi phải nắm lấy cơ hội này,” Mang cho biết. “Bộ phim này sẽ làm nên lịch sử, đó là điều chắc chắn.”

Bên cạnh sự kì công về mặt hình thức, Loving Vincent có phần kịch bản khá đáng chờ đợi. Trong mục thể loại ngoài “Hoạt hình”, “Tiểu sử”, còn có “Tội phạm”. Bộ đôi đạo diễn tự đảm nhiệm phần biên kịch, tập trung vào cuộc đời và cái chết của Van Gogh vào năm 1890. Họ dựa nhiều vào nghiên cứu gần đây của hai nhà tiểu sử Steven Naifeh and Gregory White Smith có tên Van Gogh: The Life (Van Gogh: Chuyện đời). Tác phẩm này đã đạt giải Putlizer mục Tiểu sử và Tự truyện, khi cho rằng Van Gogh không tự sát, mà bị giết hại.

Ngược với kinh phí ít ỏi, Loving Vincent mời được các diễn viên hàng đầu tham gia dự án. Saoire Ronan, nữ diễn viên vừa được đề cử Oscar Nữ chính, vào vai con gái người bạn thân của Van Gogh. Tài tử Jerome Flynn của Game Of Thorne (Cuộc chiến vương quyền) vào vai tiến sĩ Gachet, người điều tra cái chết của Van Gogh. “Saoire Ronan nói rằng cô ấy chưa từng thấy điều gì như thế,” Welchman hài hước nói. “Còn Flynn đồng ý ngay khi chúng tôi nói sẽ làm anh trông như bức tranh trị giá 83 triệu đôla.”

loving-vincent-4

Âm nhạc Loving Vincent do Clint Mansell đảm nhiệm. Vị nhạc sĩ người Anh nổi tiếng với Requiem For A Dream (Nguyện cầu cho một giấc mơ, 2009) hay The Gladiator (Đấu sĩ, 2003), đã tự gửi những bản nhạc của mình cho bộ phim. “Một trong những nhạc sĩ tài năng nhất viết nhạc cho phim chúng tôi. Thật khó tin!” Kobiela nói. Ngoài ra, sự quan tâm của khán giả ban đầu là rất khả quan. Trailer bị lộ ra trên Facebook hồi tháng 2 đã có 2 triệu người dùng chia sẻ trong vòng 24 giờ. Chỉ trong vài tuần, trailer này đã thu hút đến 150 triệu lượt xem.

Điều lo lắng kế tiếp của đoàn làm phim, ngoài tiến độ thực hiện, là liệu khán giả có chấp nhận một bộ phim hoàn toàn bằng tranh vẽ. Kobiela nói rằng bà “kinh hãi” trước viễn cảnh khán giả sẽ phải chịu đựng 87 phút với những khung hình màu liên tiếp. Nhưng niềm tin của Loving Vincent đặt ở nơi khác. “Bạn hỏi bất kì ai về Van Gogh, họ sẽ nói về cái tai bị cắt và vụ tự sát,” Kobiela nói. “Ông là người mang những cảm xúc mãnh liệt tuyệt diệu cho thế giới. Chúng tôi muốn mọi người biết nhiều hơn về người đàn ông này, chứ không phải là những bi kịch ấy.”

Trailer phim: