Nghe Lý Hát Nhạc Phim Cuộc Đời Của Yến

Việt Nam

Đây là lần đầu tiên Lê Cát Trọng Lý được chịu trách nhiệm hoàn toàn vai trò soạn nhạc cho một phim điện ảnh.

Cuộc Đời Của Yến là phim mới nhất của đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, người từng ghi dấu ấn nhất định với Và Anh Sẽ Trở Lại vào năm 2013. Dù không được đánh giá cao, bộ phim vẫn được khen ngợi ở các khung hình tuyệt đẹp.

Đó cũng là thế mạnh mà Vũ thể hiện qua trailer Cuộc Đời Của Yến, có kịch bản dựa trên cuộc đời người bà của nhà biên kịch Hồ Hải Quỳnh . Đúng như tên gọi, chuyện phim xoay quanh những thăng trầm trong cuộc đời Yến, một cô bé phải “theo chồng” từ năm 10 tuổi. Thông điệp phim là về sự hy sinh thầm lặng và sức mạnh vượt qua nghịch cảnh của người phụ nữ Việt.

cuoc doi cua yen 2

Nhưng điều khiến khán giả mê mẩn ở những thước phim đầu tiên, ngoài khung hình làng quê Bắc Bộ sáng trong, là giọng hát giàu xúc cảm của Lý với bản Cuộc Đời Của Yến – ca khúc cô sáng tác riêng cho phim. Những lời ca mộc mạc, chạm đúng vào tình cảm, tâm sự của nhân vật: “Sáng mai anh về lại nơi góc sân. Có em đang chờ, như bé ngày nào. Bóng mưa giăng đầy, đồng xanh ngát hương. Lời ca thiết tha, người không oán than, vượt qua bóng đêm…” mang đến không khí rất riêng cho phim.

Một ca khúc khá hay khác là Tám Chữ Có, cùng chung chất nhạc và cá tính riêng của Lý. Lời hát mở đầu bằng đúng tám chữ “có”: “Có ước mơ tựa như cánh buồm chờ cơn gió vút lên. Có vết thương mười năm đứng âm thầm vì cơn mưa sống lại. Có trái tim tựa như tiếng đàn làm tôi yêu siết bao.”

Đi Qua Bóng Đêm đã làm đạo diễn Đinh Tuấn Vũ xúc động khi nghe lần đầu tiên

Tám Chữ Có với ca từ sáng trong, mộc mạc

Khác với khi biểu diễn trên sân khấu thường chỉ có nhạc đệm là tiếng ghi-ta hoặc tứ tấu (2 violin, 1 viola, 1 cello), cả ba bài hát sử dụng trong phim đều có phần nhạc đệm được thể hiện bởi một dàn nhạc 30 người, phối hợp nhạc cụ phương Tây và nhạc cụ dân tộc để vừa đem đến cảm giác của quá khứ vừa truyền tải cảm xúc và góc nhìn của những người trẻ. Cô cho biết phần hòa âm phối khí cũng như thu âm của toàn bộ nhạc phim đều không có sự góp mặt của máy tính, để truyền tải cảm giác chân thật nhất, phù hợp với tính mộc mạc của Cuộc đời Của Yến.

le-cat-trong-ly-ost

Tôi hơi tiếc đã lỡ mất bộ phim này vào đợt chiếu trong LHP Việt Nam đầu tháng 12 vừa rồi. Một trong những phim Việt tôi chờ đợi nhất, một phần vì phần âm nhạc rất hay của Lý. Không phải là người hâm mộ, nhưng luôn yêu mến phong cách âm nhạc cô gái Đà Nẵng này.

Theo vài người bạn đi xem về nhận xét thì phim “rất lạ” – không biết nên hiểu theo nghĩa nào. Nhưng ít nhất, sẽ là một phim đàng hoàng và phải xem, với những người muốn ủng hộ phim Việt thật sự.

Cuộc Đời Của Yến sẽ công chiếu từ ngày 8.1.2016.