Nghi Lễ Thờ Satan Rùng Rợn Trong Regression Là Thật Hay Giả?

Góc Nhìn Điện Ảnh Uncategorized

Regression là bộ phim lấy chủ đề nặng ký về một trong những hiện tượng nhức nhối nhất của thế kỷ 20. Đó là sự ám ảnh về các hoạt động lễ nghi độc ác của giáo phái thờ Quỷ Satan. Bỏ qua đoạn kết bộ phim của đạo diễn Alejandro Amenábar, thì liệu giáo phái này và các tội ác của chúng là có thật ở thời điểm được nhắc đến?

SRA (Satanic Ritual Abuse), hay các vụ lạm dụng mang tính chất thờ quỷ, là tên gọi của một loạt các báo cáo về hành động phạm tội xảy ra ở nước Mỹ vào thập kỷ 80, 90. Đó là thời kỳ các cộng đồng giáo dân lâm vào tình trạng sợ hãi cực độ, bởi mối đe dọa vô hình từ những giáo phái bí mật.

Chúng được miêu tả giống như những gì có trong Regression, là những người lao động bình thường, thậm chí là con chiên của Thiên chúa giáo, nhưng vào các thời điểm nhất định, sẽ đội áo choàng đen để tổ chức các lễ nghi kỳ quặc. Người ta gọi là các “nghi lễ đen”. Nếu như đạo diễn Amenábar chỉ tập trung vào hành động giết trẻ sơ sinh, thì phạm vi hoạt động của lễ nghi này được cho là rộng hơn và tàn ác hơn nhiều, và thường liên quan đến tính dục. Như ăn thịt và quan hệ với trẻ sơ sinh, hoặc trẻ em (hầu hết là bé gái), giết hại các con thú và chặt lấy bộ phận sinh dục làm đồ cúng tế, nhét các vật nhọn sắt như dao, kéo vào bộ phận sinh dục, uống nước tiểu… và nhiều hành vi phi nhân tính khác. Giáo phái này cho rằng các vật tế sẽ hồi sinh sau 100 ngày và trở thành đệ tử của quỷ.

Ban ve

Bản vẽ về hoạt động hiến tế của Satan giáo

Các nhóm thờ quỷ được cho là có nguồn gốc từ lâu đời, ngay từ thế kỷ 12. Ban đầu là do những người theo thuyết nhị nguyên lập ra. Khác với quan điểm tôn giáo chính thống, họ cho rằng thế giới không thể chỉ có Chúa, mà phải là hai vị thần Thiện, Ác riêng biệt. Và đứng đầu là Satan, thường được miêu tả là một người đàn ông gầy gò với bộ râu dài, trên đầu có sừng dê, đôi lúc sẽ có gương mặt dê. Ở thế kỷ 16, 17, đã có những ghi nhận về các nghi lễ thờ Satan trên các bức vẽ.

Các hoạt động của Satan giáo vẫn được xem là song hành với các tôn giáo chính. Nhưng phải đến những năm 80, nó mới lan rộng trong nhận thức đại chúng. Khởi điểm là vào năm 1969, khi nhà văn theo chủ nghĩa huyền bí Anton Lavey xuất bản quyển sách The Satanic Bible (Kinh Thánh Của Satan), bao gồm các bài luận về các cảm xúc con người bao gồm cả tình dục, mô tả các lễ nghi thờ Satan, cũng như lịch sử về bốn con quỷ Satan, Lucifer, Bilial và Leviathan. Dù gây nhiều tranh cãi, quyển sách đã bán được hàng triệu bản và có sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng, đặc biệt ở miền quê nước Mỹ.

Tac gia bilble

Tác giả các quyển sách quỷ nổi tiếng Anton Lavey

Trong quyển sách này, hình tượng “quỷ dữ” được miêu tả như một dạng khác của Chúa trời. Hoặc chính Chúa trời là chân thân của Satan, là nơi linh hồn con người tìm đến khi đánh mất niềm tin bởi những điều dối trá. Satan cũng được miêu tả như biểu tượng của tự do cá nhân và chủ nghĩa cá nhân, với các mặt tốt đẹp như: thông thái, ham hiểu biết, và có tư tưởng khoáng đạt.

Trong vòng ba năm sau đó, Lavey tiếp tục ra thêm hai quyển sách là The Satanic Rituals (Lễ Thờ Satan) và The Satanic Witch (Phù Thủy Satan), và tiếp tục được tiêu thụ rộng rãi. Nhà thờ đã có những nỗ lực để ngăn cấm quyển sách vào trường học, thư viện công cộng hoặc nhà tù, nhưng không mấy hiệu quả. Bộ ba sách quỷ này được xem là chứa đựng tư tưởng cốt lõi chính của chủ nghĩa thờ quỷ hiện đại.

Đến năm 1980, vợ chồng nhà tâm thần học Lawrence Pazder xuất bản một tác phẩm khác, dưới dạng tiểu sử, có tên tên Michelle Remembers (Hồi Ký Michelle). Quyển sách ghi nhận lại những trường hợp quỷ ám họ gặp phải trong quá trình điều trị bệnh nhân. Đây cũng là lần đầu tiên một vụ xâm hại trẻ em được đề cập, và thuật ngữ “xâm hại mang tính nghi lễ” (ritual abuse) được sử dụng.

Dù không khẳng định, nhưng những quyển sách best seller về Satan ra mắt liên tiếp, đã góp phần tạo nên một hiện tượng sợ hãi đám đông lạ lùng một thập kỷ sau, là bối cảnh chính của Regression. Cơn sốt thực sự là ở phiên tòa có tên “McMartin preschool trial” (Vụ kiện nhà trẻ McMartin), diễn ra vào năm 1983, buộc tội một nhà trẻ ở California đã lạm dụng những đứa trẻ theo học. Sự việc được cả nước Mỹ theo dõi, và nhiều người viện dẫn đến các nghi lễ thờ Satan. Một thời gian ngắn sau đó, hàng trăm đứa trẻ bắt đầu kể lại những ký ức về việc bị người trong gia đình, hoặc những người lạ, xâm phạm tình dục. Những người cha cũng đến trình diện và thú tội. Dù cả hai trường hợp đều không tìm thấy bằng chứng cụ thể.

Nha tre McMartin

Nhà trẻ McMartin, nơi bị cáo buộc lạm dụng trẻ em

Sự nghi hoặc giống như một bệnh dịch nhanh chóng lan rộng. Những cáo buộc liên tiếp được gửi về, trong đó miêu tả những việc giết hại động vật dã man, với những người lớn buộc các đứa trẻ phải chứng kiến. Cùng với đó là cáo buộc giết hại và ăn thịt trẻ sơ sinh, cũng như cưỡng hiếp. Các nhà thần học bắt đầu sự dụng các nhiều phương pháp có nguồn gốc khác nhau để tìm bằng chứng. Phương pháp truy hồi được miêu tả là một trong số đó. Ngoài ra Kee McFarlane, một nhân viên của Học Viện Trẻ Em Quốc Tế, đã sáng tạo nên một cách khác: sử dụng những con búp bê giải phẫu (Anatomically Correct Doll, loại búp bê có đầy đủ bộ phận sinh dục). Ông cho những đứa trẻ nói chuyện với búp bê, và chỉ ra những vị trí trên cơ thể chúng đã bị đụng chạm.

Nước Mỹ thời gian đó đã dành ra đến gấp đôi kinh phí cho các chương trình bảo vệ trẻ em. Nhưng vô ích. Cơn sợ hãi lan tỏa không thể cản nổi và lan ra các quốc gia khác như Úc, Anh, Na Uy, Canada, New Zealand…

Bup be giai phau

Búp bê giải phẫu có bộ phận sinh dục

Tuy nhiên, một điều lạ lùng khác lạ mặc cho rất nhiều cuộc điều tra của cảnh sát, gần như họ không thể tìm ra bằng chứng xác thực nào về các nghi lễ trên. Ngoại trừ một vài trường hợp hung thủ dùng chúng để che đậy cho hành vị xâm phạm tình dục, gần như không có dấu hiệu nào của các tổ chức tà giáo lớn. Cũng như không có bằng chứng về các vụ ăn thịt người hoặc hiến tế. Trong số đó, gần 95% trường hợp xâm hại được miêu tả bởi người lớn là các ký ức giả, được truy ra từ các phương pháp kể trên.

Trong vài năm, một nhóm cộng đồng có tên Believe In Children có đưa ra một danh sách thú tội để chứng minh là các nghi lễ đen là có thật. Nhưng ngay cả nhóm này cũng chẳng tồn tại lâu, trước khi bị đào thải do lỗi thời. Có hai cuộc điều tra trên diện rộng diễn ra ở Anh và Mỹ, nhưng cũng không có kết quả. Và hiện tượng sợ hãi này giảm nhiệt, rồi biến mất vào đầu thập kỷ 90.

Chúng ta thấy rằng đạo diễn Amenábar đã đi theo sự thật lịch sử trong bộ phim mới của ông. Các nhà nghiên cứu cho rằng đây chỉ là một hiện tượng xã hội, có nguyên nhân từ 5 nhân tố chính: sự thành lập các trào lưu Kitô giáo chính thống, sự trỗi dậy của các phong trào chống tư tưởng tôn giáo, sự xuất hiện có thật, nhưng chỉ là một nhóm nhỏ không đáng kể Satan giáo dưới ảnh hưởng những quyển sách Satan, sự xuất hiện của các nhóm hội và công tác bảo vệ trẻ em, và cuối cùng do sự phổ biến của chứng rối loạn tâm lý sau sang chấn lây lan.

Regression Poster

Regression đi theo đúng sự thật lịch sử

Vậy các hoạt động kinh khiếp của Satan giáo chỉ là tưởng tượng? Có khả năng, nhưng chưa phải là tất cả. Bởi vào năm 1996, giáo đường Satan đã được chính thức tìm ra, không phải ai xa lạ mà do tác giả quyển Kinh Thánh Satan Anton Szando LaVey thành lập vào năm 1966 ở bang California, dưới danh nghĩa nhà thờ Công giáo. Đây là nhà thờ Satan đầu tiên có giấy phép của chính quyền, và theo lời kể lại, đã tổ chức những buổi thuyết giảng huyền bí suốt 30 năm trước khi bị phát hiện.

Từ đó đến nay, các hoạt động riêng lẻ của những người theo Satan vẫn được báo về từ mọi nơi. Ở miền Nam nước Pháp, cảnh sát từng bắt được 4 học sinh mang nhiều đồ kỳ quái có số 666, đột nhập vào nghĩa trang, cạy quan tài và cắm thánh giá vào tim người chết. Ở Ý, các nhà chức trách phải đối phó với khoảng 8 ngàn người theo tôn giáo này, dù chưa thấy những hành vi phạm tội. Một trường hợp có thật vào năm 2012 ở Mexico được tờ Daily Mail ghi nhận, là một người mẹ đã dùng thìa móc mắt đứa con 5 tuổi hiến tế cho Chúa quỷ. Nam Phi là khu vực nóng bỏng của hiện tượng này, với số lượng không đếm xuể các thầy phù thủy, các tín đồ cuồng giáo…