Những Cơn Mưa Dưới Ánh Đèn Vàng

Blog

Sài Gòn đã bắt đầu vào những ngày đầu mùa mưa. Ẩm ướt và dịu dàng. Những cơn mưa thôi thúc nỗi nhớ nhung trong lòng người về quá khứ, về một cuộc tình dở dang nay đã trở nên vĩnh cửu.

Với những ai yêu thích các bộ phim của Vương Gia Vệ, người xem rất dễ bắt gặp những cơn mưa như thế, nhưng đó không phải là sự quen thuộc nhàm chán mà chúng ta thường thấy trong các bộ phim điện ảnh thể loại tình cảm. Có thể, mưa gợi tả nỗi buồn và sự cô đơn của con người, nhưng nếu trong khi các đạo diễn khác lạm dụng những cơn mưa đó để biến nó thành một biểu tượng cố định thì ở Vương Gia Vệ, cơn mưa của ông lại mang một màu sắc khác, không hẳn là buồn, cũng không hẳn là cô đơn… Đó là những gì rất khó tả và rất riêng tư. Tựa như cơn mưa trong In the mood for love xuất hiện vào những đêm khi Tô Lệ Trân và Châu Mộ Văn đi lướt qua nhau, cơn mưa hắt ra từ ánh đèn vàng, soi bóng trầm tư của Châu Mộ Văn trên bức tường úa màu. Cơn mưa đi cùng mối tình không lời của họ. Cơn mưa lẳng lặng đồng hành cùng những lần cả hai đợi chờ. Dưới ánh đèn vàng, từng hạt mưa rơi xuống, tạo thành từng dải áng sáng hoài niệm, nổi bật trong bóng tối và những khoảng không vô định. Trước không khí ngột ngạt và oi bức của Hong Kong những năm 60, đè nặng lên những cảm xúc nguyên sơ và mộc mạc, trước những định kiến về ngoại tình và hôn nhân, cơn mưa dưới ánh đèn vàng ấy đã làm dịu mát đi phần nào, đồng hành cùng tâm trạng khi yêu, tâm trạng khi con tim án ngữ lý trí.

Trong phim In the mood for love, có thể dễ hiểu vì sao cơn mưa trở nên trữ tình và có màu sắc liêu trai như vậy. Khi cơn mưa ùa tới, cả hai cùng tìm góc để trú mưa, đó là lý  do khả dĩ để cả hai có thể đứng kế nhau, lặng lẽ nghe mọi âm thanh của cảm xúc từ nỗi lòng sâu kín mà cả hai đang cất giữ. Cơn mưa hòa vào tình yêu, nước mắt và cả nụ cười chấp nhận của họ, dù quyết liệt hay dang dở, thì cơn mưa ấy đã trở thành một phần của ký ức trong suốt quãng đời còn lại.

Dưới ánh đèn vàng ấy, có đôi tình nhân đang trú mưa, thỉnh thoảng họ vẫn chờ đợi nhau trong những đêm mưa như thế.

Từng giọt mưa mang ánh sáng vàng dịu trong đêm, nhẹ nhàng, thanh thản rơi,

Âm thanh lách tách như đệm lên bản nhạc không lời cho cuộc tình của họ.

015-in-the-mood-for-love-theredlist

 

"Một trong những điều tôi không thể làm quen với tuổi trẻ của tôi là sự khác biệt mà tôi tìm thấy giữa cuộc sống và văn học" (James Joyce)