Siêu Anh Hùng Sẽ Chết?

Góc Nhìn Điện Ảnh

Steven Spielberg là một trong số ít những nhà làm phim mà mỗi khi cất tiếng, cả Hollywood sẽ lắng nghe.

Vị đạo diễn nổi tiếng, và là nhà sản xuất của bộ phim ăn khách nhất 2015 Jurassic World, vừa đưa ra dự đoán về số phận của thể loại siêu anh hùng. Ông cho rằng sẽ đến thời điểm mà thể loại này đi vào vết xe đổ của phim Viễn Tây.

“Chúng tôi đều ở đó khi phim Viễn Tây chết, và sẽ đến lúc phim siêu anh hùng đi theo con đường đó,” ông trả lời phỏng vấn trang AP. “Tất nhiên, hiện tại thì phim siêu anh hùng vẫn sống khỏe và phát đạt. Tôi chỉ nói rằng những chu kỳ có thời gian giới hạn trong văn hóa đại chúng.”

Steven Spielberg

“Ông kẹ” Steven Spielberg của giới điện ảnh

Phim Viễn Tây từng là thế lực hùng mạnh ở thời kỳ đầu của điện ảnh, từ các thập kỷ 30 đến 60. Mỗi năm có đến hơn 100 phim thể loại này, chính thống lẫn các phim hạng B ra mắt. Nhưng đến thập kỷ 90, Viễn Tây đi đến hồi cáo chung. Ngay cả các nỗ lực của Clint Eastwood với Unforgiven, Sam Raimi với The Quick And The Dead, dù được đánh giá cao, cũng chỉ là những hơi thở hấp hối.

Đến nay, Viễn Tây chỉ còn tồn tại ở rất hiếm hoi các bộ phim chuyển thể, và ảnh hưởng đến phong cách của những nhà làm phim đặc trưng như Quentin Tarantino.

Spielberg là một người gạo cội, và ông từng sống qua những năm tháng huy hoàng của thể loại này, cũng như chúng ta đang sống ở thời đại siêu anh hùng. Kể từ đầu năm 2000 với X-men, siêu anh hùng bước chân vào thời kỳ vàng của họ. Đỉnh cao là ý tưởng “điên rồ” của Marvel vào năm 2005 về “Vũ trụ điện ảnh”, trở thành sức sống chính và nguồn thu khổng lổ cho thị trường này trong 10 năm qua.

Loạt Avengers cũng đang là loạt phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại với khoảng 8,9 tỉ đôla toàn cầu.

Quentin Tarantino

Quentin Taratino là người duy nhất thành công với phong cách Viễn Tây

Nhưng Spielberg cho rằng, sớm muộn gì nó cũng sẽ bị thay thế. “Sẽ đến ngày những câu chuyện tưởng tượng sẽ thay bằng thể loại khác có thể đang được các nhà làm phim trẻ nghĩ ra cho chúng ta,” ông nói.

Về tính đúng đắn, thì lời dự báo này mang tính hiển nhiên. Bởi khó có điều gì tồn tại mãi mãi. Tuy nhiên, ở hiện tại, chúng ta có lẽ rất khó có thể nghĩ ra được bất kỳ thể loại nào đủ sức lật đổ các siêu anh hùng.

So sánh với phim Viễn Tây có đôi chút khập khiễng. Thực tế thể loại siêu anh hùng đã tồn tại ngay từ thời kỳ Viễn Tây thống trị. Năm 2017 này sẽ là kỷ niệm 100 năm ngày ra đời thuật ngữ “Superhero”, và bộ phim có siêu anh hùng đầu tiên, Mandrake The Magician đã ra mắt từ năm 1939. Sức hấp dẫn đối với những con người có năng lực phi thường chưa bao giờ cạn, bởi lẽ, đó là niềm khát khao không bao giờ đạt đến được của khán giả đại chúng.

Ngược lại, thứ giết chết phim Viễn Tây không phải là việc đi xuống của các nhà làm phim hay ý tưởng. Mà nằm ở sự phát triển của thế giới công nghệ và mối quan tâm của văn hóa đại chúng. Cuối thập kỷ 60 là thời đại của du hành không gian, của nỗi tò mò nhìn ra ngoài vũ trụ và chờ đợi cuộc viếng thăm của người ngoài hành tinh. Súng ống trở nên lỗi thời so với tàu vũ trụ và các tia laze.

Western

Những cao bồi không còn hợp thời

Do đó, để hạ bệ được các siêu anh hùng, cần phải có một thể loại hoặc sự thay đổi lớn lao, để hướng sự quan tâm của khán giả vào một thứ gì đó khác. Đó là điều rất khó khăn, bởi các siêu anh hùng đã tiến hóa rất nhiều để thích nghi với thời cuộc. Được hậu thuẫn rất lớn từ các nhà sáng tác truyện tranh, thế giới siêu anh hùng ngày càng rộng lớn với đủ các thể loại, từ siêu nhiên cho đến công nghệ, từ trái đất đến các thiên hà, từ vũ trụ rộng lớn cho đến thế giới tí hon, đủ mọi ngóc ngách.

10 năm qua với nhiều người là thời kỳ hoàng kim, nhưng có thể chỉ mới là màn khởi động. Bởi bắt đầu từ năm 2016, DC sẽ nhảy vào tranh chấp thị phần với lực lượng nhân vật không hề thua kém (nếu không nói là có nền tảng xuất sắc hơn) của mình. Trong khi Marvel đã đưa ra lịch phim cho Lượt 3 đến năm 2019. Chưa kể Sony và Fox, dù yếu thế hơn, vẫn đang sở hữu các nhân vật ăn khách (X-Men, Spider Man, DeadPool, Fantastic Four…) có điều họ vẫn chưa tìm thấy công thức đúng.

Theo tác giả Matt Patrick của tờ Esquire, thế giới siêu anh hùng hiện tại chỉ có thể sụp đổ nếu nó chạm đến một “điểm chốt” về mặt sáng tạo. Dù có những dấu hiệu chững lại hoặc đôi chút giảm sút về mặt chất lượng, với Avengers, Ant-Man hay thảm họa Fantastic vừa qua, nhưng có vẻ vẫn còn rất lâu trước khi đạt đến trạng thái bão hòa.

Marvel vs Dc

Thời kỳ Vàng hay chỉ mới bắt đầu?

Dự đoán của Spielberg có thể còn phải chờ một dựa đoán khác của ông thành hiện thực trước. Đó là điều ông đã nói vào năm 2013, khi cho rằng thị trường bom tấn hè sắp sụp đổ, khi nhiều phim kinh phí lớn thất bại cùng một lúc. Tuy nhiên, năm 2015 đang chứng minh điều ngược lại, khi vừa lập kỷ lục có đến 4 phim hè đạt doanh thu hơn 1 tỷ đô.

Dù vậy, những lời nói của ông cũng có tác dụng động viên với thế hệ làm phim trẻ, những người vẫn đang chật vật tìm chỗ đứng trong thế giới siêu anh hùng này. Và biết đâu, một trong số những người đang lắng nghe ông nói thời điểm này, sẽ trở thành kẻ lật đổ cả một đế chế ở tương lai.