Smallfoot: Chân Nhỏ, Bạn Ở Đâu

Bình Luận Phim Phim Chiếu Rạp
6

Tạm

Ở đâu chứa những con quái vật ghê gớm hết sức (không lông lá bờm xờm thì lại da xanh nhẵn nhụi, không tua tủa vây gai thì cũng sừng cong nanh nhọn, có lúc lại chỉ có 1 mắt trên đầu…) thế nhưng lại được yêu mến còn hơn cả con người? Ở đâu người ngoài hành tinh, quái vật, ông ba bị… trở thành “pet quốc dân” vì hành động quá sức dễ thương?

Chắc chắn, chỉ có trong thế giới phim hoạt hình.

Ngoại hình nhang nhác quái vật lông lá Sulivan trong Monster Inc., người tuyết Migo trong Smallfoot (Chân nhỏ! Bạn ở đâu) được mong chờ sẽ trở thành thành quái vật quốc dân tiếp theo. Tuy nhiên, bộ phim được đầu tư với kinh phí 80 triệu đô này có vẻ đang khá chật vật trong cuộc chiến giành sự chú ý của các em nhỏ.

Smallfoot dẫn truyện theo góc nhìn của chú người tuyết Migo (Channing Tatum lồng tiếng), hậu duệ trong gia tộc người tuyết chuyên “đập đầu vào cồng” theo đúng nghĩa đen để đánh thức dân làng và “con ốc phát sáng” trên bầu trời. Sống trên đỉnh núi, vượt qua khỏi những đám mây, Migo và những quái vật ở đây chưa bao giờ thấy con người. Chính vì thế, sau cuộc đụng độ với Percy (James Corden),  anh chàng phi công với đôi chân bé nhỏ, Migo quyết tâm thực hiện cuộc hành trình đến với vùng đất bên dưới chân núi để tìm kiếm sự thật về họ.

Điểm cộng đầu tiên của phim là đã đặt người xem vào góc nhìn mới mẻ của loài sinh vật lạ kỳ: Người tuyết. Thế giới bao la và lạ lẫm trên đỉnh núi được giới thiệu hết sức mượt mà ngay từ những phút đầu. Với hãng sản xuất giàu kinh nghiệm như Warner Animation Group, chuyện làm cho từng khung hình trở nên ấn tượng không có gì là quá khó khăn. Kết hợp với nội dung hay ho về cuộc sống của người tuyết, những truyền thuyết khắc trên đá, những công việc lạ kì thú vị… thì phim đã làm người xem phải thốt lên “Woa” trong khoảng 10 phút đầu.

Có thể nói, tuyệt chiêu của Smallfoot là đánh úp – giành thế thượng phong ngay từ giai đoạn đầu tiên. Tiếc là điều đó không thể cứu bộ phim đuối dần trong đoạn sau.

Kịch bản phim có quá nhiều điểm hổng. Dĩ nhiên, là phim hoạt hình lại làm về  thế giới không có thật thì không cần khư khư lôgic cho lắm . Thế nhưng vô lý một cách chính đáng theo kiểu “Để yên cho người xem tự lý giải” thì là một chuyện hoàn toàn khác, làm đứt cảm xúc người xem. Cốt truyện xây dựng một tình thế quá khó: Cả 2 loài đều không hiểu tiếng nói của nhau, trong quá khứ từng có hiềm khích đến độ diệt chủng, hiện tại khốc liệt không kém với các cuộc bắt cóc, săn lùng… Thế mà chỉ sau vài tình huống đơn giản giữa một số ít nhân vật, hai bên chân to – chân bé có thể dễ dàng chấp nhận nhau thì đúng là chỉ có trong… phim hoạt hình của Warner Bros.

Trong khi tham lam về một tư tưởng lớn “Muốn thế giới chấp nhận những điều mới”, bộ phim lại đánh rơi mất những tình cảm nhỏ bé nhưng quan trọng. Tình cảm giữa Migo và Meechee, tình cảm cha con của Meechee và trưởng làng, giữa cha Migo và Migo… đều chưa đủ đầy đặn để tạo những phút giây lắng đọng trong lòng người xem.

Điểm đáng trách rất lớn khác là ở bề ngoài các người tuyết. Sau khi nhận được lời khen về ngoại hình nhân vật Migo, người ta sau đó bỗng nhận ra người tuyết nào cũng bị “Migo hóa”. Có nghĩa là chẳng mấy khác biệt, có chăng là khác màu, khác tóc tai, râu ria, cặp sừng… Tính cách các nhân vật cũng chưa thực sự đặc trưng. Trừ một vai phụ là anh chàng người tuyết vô duyên nhất phim, các nhân vật khác chưa đủ độ đáng yêu để bọn trẻ phải nhớ, phải yêu, phải nằm mơ thấy sau khi xem phim về.

Phải dành lời khen cho phần âm nhạc, tuy không nhiều, nhưng đủ và tròn cảm xúc. Nhưng nếu bạn xem bản lồng tiếng, lời khen này sẽ trở thành “yêu dấu theo gió bay”, bởi vì giọng hát quá đỗi tuột mood của những người lồng tiếng. Đó là giọng hát hay lời gầm gừ của người tuyết? Thật không thể phân biệt được.

Smallfoot đơn giản là một phim đem lại tiếng cười thư giãn cho người xem, nhất là những màn phô diễn sự nhọ của Migo, hay sự xuất hiện của anh chàng người tuyết vô duyên… Bạn có thể đến rạp nếu tìm kiếm một bộ phim dễ chịu và thuần giải trí. Đặc biệt, nếu có con hoặc em nhỏ, đó sẽ là 100 phút thư giãn thích thú cho các em. Nhưng nếu là người lớn hay đi tìm kiếm những giá trị sâu xa hơn, người tuyết Migo có lẽ sẽ không khiến bạn hài lòng.

 

 

 

Summary

Đánh "phủ đầu" người xem bằng sự dễ thương mượt mà, tiếc là phim cứ đuối dần theo thời gian.
6

Tạm

Là 1 biên kịch và copy writer. Bị bệnh ngộ chữ. Thích viết, xem phim và chia sẻ góc nhìn về phim.