The Fate Of The Furious (2017) Sự Hời Hợt Của Một Phim Bom Tấn

Bình Luận Phim Phim Chiếu Rạp Phim Chiếu Rạp Toàn Bộ Phim
6

Tạm

6.1

Điểm bạn đọc

Mùa hè năm 1975, khi bộ phim Jaw (tựa Việt là “Hàm Cá Mập”) được công chiếu, thuật ngữ “phim bom tấn mùa hè” đã được áp dụng cho điện ảnh thế giới. Thuật ngữ này được dung để ám chỉ một “sản phẩm” nổi tiếng, gặt hái được nhiều thành công. Được khai sinh trong ngành công nghiệp giải trí, ban đầu từ “bom tấn” được áp dụng trong những nhà hát với những tác phẩm nhạc kịch. Tuy nhiên, với tôi, dường như điện ảnh đang đi vào ngõ cụt, một ngõ cụt tăm tối mang tên “lợi nhuận” không cách nào thoát ra được. Như đã nói, thuật ngữ “bom tấn” ban đầu được sinh ra để nói về những tác phẩm mang tính quy mô về nội dung, cốt truyện. Nhưng giờ đây, thuật ngữ này đã bị hiểu sai lệch đến mức, khi nhắc tới những bộ phim “bom tấn”, khán giả hầu như chỉ hình dung ra những bộ phim mãn nhãn với những pha hành động và tràn ngập yếu tố CGI được lạm dụng trong suốt những cảnh phim. Hoặc do khán giả đã quên đi giá trị tinh thần cơ bản của điện ảnh, hoặc điện ảnh thế giới giờ đây chỉ còn quan tâm tới giá trị vật chất trực tiếp mà lợi nhuận mang lại.

The Fast and The Furious là thương hiệu phim quá nổi tiếng từ năm 2001. Trải qua 16 năm dưới bàn tay của 5 đạo diễn, thương hiệu của seri này đã trở thành “con gà đẻ trứng vàng” của nhà sản xuất. Vì vậy sẽ chẳng mấy ngạc nhiên nếu seri này sẽ còn tiếp tục được kéo dài cho tới khi không thể mang lại lợi nhuận nữa. Nhưng vào thời điểm này, khi seri phim vẫn mang tới lợi nhuận, những phần tiếp theo vẫn được sản xuất. Chẳng cần tới chất lượng kịch bản, nâng tầm bộ phim hay xây dựng một cốt truyện vững chắc, The Fast and The Furious vẫn chỉ dựa trên 3 công thức đã có sẵn: Xe, dàn diễn viên nổi tiếng, sự hoành tráng. Và cũng từ chính vì 3 yếu tố đó, phần 8 của bộ phim khi ra rạp, chẳng khác nào một nồi lẩu thập cẩm vô duyên nhạt nhẽo, một cú đấm thẳng không thương tiếc vào giá trị thương hiệu tỷ dollar của seri phim.

Cốt truyện của phần 8 được xây dựng nửa vời tới mức không cần xem cũng có thể đoán được phần kết. Như những bộ phim hành động điển hình, khi nhân vật chính (mà ở đây chính là Dominic Toretto) đã “cải tà quy chính” hoặc “rửa tay gác kiểm”, đứng ngoài rìa những chuyện xã hội, tìm tới một cuộc sống yên bình. Nhưng rồi một sự kiện mang tính hủy diệt thế giới xảy ra, và nhân vật chính phải quay lại giải cứu thế giới một cách bất đắc dĩ.

Fast and Furious là seri luôn hướng tới không khí gia đình, từ những con người xuất thân từ dân đua xe đường phố. Tiết tấu phim sôi động ngay đầu phim với những chiếc xe đua, xe cổ điển, những cô gái mặc bikini tại bờ biển Havana- Cuba. Giữ đúng tinh thần từ phần một, mọi chuyện giữa dân đua xe đường phố đều được giải quyết bằng một cuộc đua, Dom và một tay máu mặt khác ở bờ biển đã chiều lòng khán giả bằng một cuộc đua mãn nhãn ngay đầu phim. Cùng cô vợ mới cưới Letty của mình, Dom đã giành chiến thắng. Những tưởng cuộc đời của Dom sẽ bình yên trôi qua, nhưng những rắc rối từ những phần trước đã quay lại tìm anh và ép anh phản bội lại gia đình mình.

Vẫn là dàn diễn viên cơ bắp, gân guốc gồm Vin Diesel, Dwayne Johnson (a.k.a The Rock), Jason Statham, Luke Evans, Michelle Rodriguez…Không chỉ những màn đua xe, mà cả những pha hành động chiến đấu cũng được đầu tư, sao cho hoành tráng nhất. Việc không đầu tư quá nhiều vào kịch bản đã khiến không chỉ nội dung phim bị rỗng về mặt nội dung, mà còn khiến những câu thoại trở nên ngớ ngẩn . Như đoạn Letty ôm Dom và nói, em biết anh yêu em mà, đã khiến bản thân tôi phải bật cười vì sự vô duyên và vô nghĩa. Dường như chỉ đến đoạn phim ấy, những nhà làm phim mới sực nhớ ra bộ phim không chỉ có dàn sao chỉ toàn nam giới, nên đã cố nhồi nhét một câu thoại để đảm bảo những nữ diễn viên vẫn còn đất diễn. Sự nhồi nhét quá nhiều ngôi sao vào trong một bộ phim đã khiến bộ phim trở thành một “nồi lẩu thập cẩm” khi mỗi diễn viên đều cố dành một chút đất diễn cho mình.Như diễn viên Luke Evans, anh chỉ có chưa tới 1 phút để diễn, vậy anh sẽ diễn ra sao? Thật là khó xử.

Chưa bao giờ diễn xuất của Vin Diezel hay Dwayne Johnson được đánh giá cao. Dường như cả 2 diễn viên này không còn gì khác để phô ra ngoài cơ bắp, đánh đấm, làm mặt ngầu. Thậm chí vai phụ của Vin Diezel trong phim Saving Private Ryan (1998), còn mang lại nhiều cảm xúc và xuất sắc hơn tất cả những gì anh thể hiện trong seri Fast and Furious cộng lại.

Nếu có lời khen nào dành cho phim, chỉ là những lời khen về sự hoành tráng, mãn nhãn, những pha cháy nổ hay như màn mưa xe và zombie xe trong phần 8 này. Và đến khi nào điện ảnh thế giới ra được một thương hiệu seri phim nổi tiếng hơn hay Vin Diezel đã chán đua xe và những bộ phim hời hợt thì seri Fast and Furious sẽ còn tiếp tục ra những phần tiếp theo.

Tổng kết

Phần 8 của bộ phim khi ra rạp, chẳng khác nào một nồi lẩu thập cẩm vô duyên nhạt nhẽo, một cú đấm thẳng không thương tiếc vào giá trị thương hiệu tỷ dollar của seri phim.
6

Tạm

“Two years he walks the earth. No phone, no pool, no pets, no cigarettes. Ultimate freedom. An extremist. An aesthetic voyager whose home is the road. Escaped from Atlanta. Thou shalt not return, 'cause "the West is the best." And now after two rambling years comes the final and greatest adventure. The climactic battle to kill the false being within and victoriously conclude the spiritual pilgrimage. Ten days and nights of freight trains and hitchhiking bring him to the Great White North. No longer to be poisoned by civilization he flees, and walks alone upon the land to become lost in the wild. --Alexander Supertramp, May 1992” ― Christopher McCandless

Quên mật khẩu

Đăng Ký