Marvel Sẽ Nhường Ngôi Cho DC?

Góc Nhìn Điện Ảnh

10 năm qua là thời gian Marvel thống trị phòng vé thế giới, với hơn 8,5 tỉ đôla doanh thu toàn cầu trên 11 phim (chưa tính Ant-man sắp tới). Đây là tưởng tưởng xứng đáng cho ý tưởng “Vũ trũ điện ảnh” tưởng như điên rồ của họ, bắt đầu từ năm 2015.

Trong thời gian đó, Marvel cũng đã tạo ra một lực lượng người hâm mộ hùng hậu, đủ sức đảm bảo doanh thu cho bất kỳ bộ phim mới nào hay siêu anh hùng mới nào, chưa cần đến chất lượng. Ví dụ là Ant-man, bộ phim hãng đã “không dám làm” trước đó vì sợ chẳng ma nào xem.

Hiện tại, dù đã vào đến phim cuối của “lượt 2” và ra kế hoạch cho “lượt 3” (họ ra từng chùm phim theo giai đoạn) với 9 phim nữa cho đến năm 2018, chưa có vẻ gì là Marvel sẽ đi xuống trong tương lai gần.

Tuy nhiên, đã có những dấu hiệu.

Avengers 2 vừa rồi là một sự đi xuống về phong độ, ở cả doanh thu (bị Jurassic World vượt mặt quá nhanh, sau đó Marvel đã “chơi đẹp” khi đăng bức hình chúc mừng các chú khủng long) và ở chất lượng phim. Trái với phần đầu tỏ rõ sức mạnh hủy diệt, đè bẹp mọi đối thủ, thì năm nay có khả năng phần 2 chỉ ở được trong Top 5 doanh thu (nếu may mắn). Vì cuối năm vẫn còn rất nhiều “ông kẹ” đang chực sẵn, như Star Wars hay Hunger Games: Part 2.

Và ngay cả vị trí của Avengers đầu tiên cũng đang bị đe dọa. Hiện tại Furious 7 đã thu về đến 1,511 tỉ đô, cách không xa con số 1,519 tỉ của các siêu anh hùng. Nhưng sớm muộn gì nó cũng bị Star Wars vượt qua thôi, khi các chuyên gia dự đoán doanh thu của bộ phim này nằm vào khoảng 1,7 đến 3 tỉ đô.

Nhưng điều nghiêm trọng hơn, là ở chất lượng phim. Avengers bắt đầu để lộ nhược điểm của phim tập hợp, đó là không thể xoay sở để dành đủ đất cho các siêu anh hùng. Quá nhiều nhân vật, và họ không thể chỉ tập trung vào một số (mất lòng fan), nhưng cũng không đủ sức để tập trung cho tất cả. Thử tưởng tượng xem mọi chuyện sẽ thế nào khi có đến hơn 20 siêu anh hùng trong một bộ phim. Có lẽ phải dài đến 5 hay 10 tiếng.

Còn với tôi, vấn đề lớn nhất là ở hướng đi chung của cả dự án. Avengers 2, trái ngược với điều hứa hẹn trong trailer, về một thế giới u tối và bi thương, vẫn trung thành với kiểu hài hước giải trí pha lẫn hành động mãn nhãn, dù hơi dễ dãi. Khi các fan cứ phàn nàn mãi, chủ tịch Kevin Feige lên tiếng khẳng định “Vũ trụ Marvel sẽ không bao giờ đen tối” và tiếp theo là “mong mọi người nhớ lấy từ bây giờ”.

Dù không thật sự thích bất kỳ phim nào của Marvel (mà thường thì khán giả cũng quan tâm đến nhân vật họ yêu mến hơn), tôi vẫn luôn chú ý và cho rằng họ sẽ thay đổi theo từng giai đoạn. Bởi món ngon mấy mà ăn mãi cũng nhàm. Sẽ chẳng ai muốn suốt ngày xem hành động và cười cợt, như ở Avengers 2 đã bắt đầu cho thấy sự mệt mỏi.

Tất nhiên là, mọi thứ đều liên quan đến thương mại. Đen tối nghĩa là sẽ giới hạn người xem hơn, và ảnh hưởng đến doanh thu hơn. Marvel lại là công ty đặt thương mại lên hàng đầu (ai từng theo dõi các vụ ký kết hợp đồng diễn viên của họ sẽ hiểu). Nên thông tin này không bất ngờ. Nhưng là một tin thất vọng. Bởi không đen tối hơn, sẽ giới hạn rất nhiều sự phát triển nhân vật và lãng phí cốt truyện từ Comic.

DC vs Marvel

Bạn sẽ theo phe nào trong năm 2016?

Giờ mới là lúc để nhắc đến DC, khi với 2 trailer Batman v SupermanSuicide Squad vừa ra mắt, có vẻ hãng phim này quyết định đi theo hướng ngược lại. Đó là đề cập đến những mâu thuẫn nghiêm túc hơn, phức tạp hơn, và con người hơn.

Tôi đã rất ấn tượng với hình ảnh bức tượng “Ngụy Thần” của Siêu nhân trong trailer đầu, và cả cảnh nhiều bàn tay về phía anh, vừa như cầu xin giúp đỡ, vừa như kéo lấy anh xuống. Cả hai cảnh đều đầy tính hình tượng. Phải nói rằng bộ phim này vốn sẵn đã có lớp nền rất thú vị, và hình như họ đang khai thác đúng hướng.

Với Siêu nhân là áp lực từ sự ngưỡng mộ, kỳ thị, e sợ của loài người với sức mạnh thánh thần của anh ta. Với sự khác biệt của anh ta. Còn Người dơi, vốn dĩ là hình tượng của công lý, và hình tượng của con người (siêu anh hùng được xem là mạnh mẽ nhất mà không có siêu năng lực), nhưng bị ám ảnh bởi bi kịch thuở bé. Người dơi đứng về phía những người bị hại trong cuộc chiến của các siêu năng lực, và đó là hướng tiếp cận khá tuyệt vời và phù hợp.

Tất nhiên phim có hay hay dở còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Như Man of Steel cũng khá được kỳ vọng vào năm 2013, nhưng sau đó hóa ra lại gây thất vọng. Dù chỉ là màn “dạo đầu” thăm dò thị trường của DC.

Nhưng tôi có cảm giác rằng đây sẽ là một phim chạm trúng và đúng vào điều người ta chờ đợi. Đầu tiên là ở Ben Affleck. Khi anh nhận vai người dơi, đã khơi dậy cuộc tranh cãi kịch liệt trên mạng (đúng ý DC, có tác dụng quảng bá). Nhưng ngay từ poster đầu tiên lộ diện, Ben đã tỏ ra rất hợp vai. Nhưng DC không chỉ mang anh về để gây war, họ muốn tận dụng tư duy đạo diễn của anh (được khẳng định bằng 1 giải Oscar với Argo và một phim khác rất hay với tôi là The Town năm 2010).

Ý đồ đó được công khai với thông tin anh sẽ được trao quyền đạo diễn và đóng chính một phim riêng về Batman khác trong tương lai.

Ngoài ra, sự khác biệt còn đến từ cách tiếp cận diễn viên. Nếu Marvel dựa vào sức mạnh thương hiệu để đưa những “zero” thành “hero” như Chris Evan, Chris Pratt hay gần nhất là Paul Benttany (Vision) “một bước thành sao” (tiết kiệm được rất nhiều tiền, bởi các phim Marvel không quá đòi hỏi về diễn xuất), thì DC đang làm ngược lại. Họ “gom” hầu hết những gương mặt tài năng từng được đề cử hoặc đạt giải Oscar như Ben Affleck, Amy Adam, Jesse Eisenberg và Jared Leto làm nòng cốt. Những người này đủ sức đảm đương bất kỳ cảnh tâm lý khó khăn nào. Nên nếu phát triển theo hướng đen tối hơn và nặng nề hơn, DC sẽ có một nền tảng vô cùng vững chắc.

Tôi đang rất trông chờ vào BvSSuicide Squad của năm sau. Ngay cả cách sắp phim đã thể hiện ý đồ xây dựng một “Vũ trụ điện ảnh DC” mới, một phim là khởi đầu cho tập hợp siêu anh hùng Justice League, một phim là khởi đầu cho tập hợp siêu ác nhân dẫn đầu bởi The Joker. Và những nhân vật này có lịch sử thú vị bằng hoặc còn hơn cả các siêu anh hùng của Marvel (vốn chưa ai biết đến trước khi có phim).

Justice League

Justice League, đối thủ tương lai của Avengers

Nếu có điều gì đáng kỳ vọng hơn nữa, thì là ở vai trò đạo diễn. Man of Steel là một bộ phim thất bại của Zach Snyder trong việc thể hiện phong cách của mình. Theo nhiều nguồn tin là do sức ảnh hưởng quá lớn của Christopher Nolan (dù ở vai trò sản xuất), khiến anh bị “khớp” và không dám “múa rìu qua mắt thợ”. Lần này, ở trailer chúng ta đã thấy lại được các cảnh slow-motion đặc trưng và mong rằng Snyder có thể toàn quyền sáng tạo.

Dĩ nhiên ai từng xem phim của anh thì thấy Snyder rất không đều tay. Từng làm rất xuất sắc với Watchmen300 nhưng sau đó xuống sức trầm trọng với Sucker Punch. Hi vọng thời điểm này sẽ là điểm rơi phong độ của anh.

Còn lại, David Ayer là cái tên cực kỳ đảm bảo cho Suicide Squad. Tôi từng xem và rất thích End of Watch do ông biên kịch và đạo diễn vào năm 2012. Ayer cũng có nhiều phim được đánh giá cao khác như Fury (2014) hay Training Day (2001).

Dù thế nào, tôi cũng mong là DC sẽ thành công và trở thành đối trọng xứng đáng với Marvel ở mặt trận siêu anh hùng. Không chỉ được lợi cho khán giả (có thêm rất nhiều lựa chọn), mà còn tác động và khiến Marvel phải nỗ lực hơn, thúc đẩy họ tiến lên sau vài dấu hiệu lười nhác và quá an toàn ở hiện tại.