[35mm Contest #19] Jeux D’enfants (2003) Thách Đố Lớn Nhất Là Tình Yêu | Nguyễn Lê Thủy

35mm Film Review Contest

nguyen le thuyTác giả: Nguyễn Lê Thủy
Ngày sinh: 31/03/1994
SĐT: 0949 362 ***
Địa chỉ: TP Biên Hòa, Đồng Nai.

 

 

 


Đây không phải là một bộ film tình cảm lãng mạn Pháp điển hình, lại càng không phải là một bộ film chứa đựng những câu chuyện nguyên tắc khuôn khổ. Khi trình chiếu ở nước ngoài, bộ film có tên là Love me if you dare, có nghĩa là “Đố dám yêu em”, còn cái tên gốc Jeux D’enfants chỉ dành cho người Pháp. Nhưng cái tên gốc lại cho người khác cảm giác thú vị hơn, tinh tế hơn bởi vì ý nghĩa của nó gắn liền với nội dung bộ film, là một “Trò chơi trẻ con” vui vẻ, đáng yêu. Và thậm chí xuyên suốt bộ film, chúng ta cũng sẽ thấy dù cho thời gian có trôi qua như thế nào thì hai nhân vật vẫn chỉ là hai đứa trẻ trong hình hài người lớn mà thôi.

Sophie Kowalsky, một cô bé Ba Lan thuộc tầng lớp nghèo, không có cha mẹ và đang sống cùng một người chị ở pháp. Cô gái đáng thương luôn bị bạn bè trêu chọc và gọi là Sophie lập dị. Và quãng thời gian thơ bé ấy, Sophie chỉ có một mình, cho đến khi cậu bé Julien xuất hiện, cùng chiếc hộp thiếc hình vòng quay ngựa gỗ. Định mệnh mang hai đứa trẻ đến với nhau, mở ra cho chúng một thế giới mới nơi có bạn bè, có tình yêu thương và trò chơi liều lĩnh ra đời từ đó.

love me if you dare 1

Luật chơi rất đơn giản: chiếc hộp thiếc sẽ được chuyền tay, nếu muốn giành lấy quyền chiếm giữ thì bạn phải thực hiện được yêu cầu của đối phương. Câu nói xuất hiện nhiều nhất xuyên suốt bộ film chính là “Cap ou pas cap” có nghĩa là “Dám hay không”, khi bạn nói “Cap” chính là lúc trò chơi bắt đầu. Trò chơi như tô thêm màu sắc sáng bừng vào cuộc sống của hai đứa trẻ ủ dột. Chúng say mê với trò chơi mà bất chấp mọi khuôn phép, luật lệ của cuộc sống. Trong mắt của hai đứa trẻ chỉ có những trò chơi tinh quái đem lại những niềm vui để bù đắp cho những nỗi buồn hiện hữu đó trong cuộc sống của chúng.

Bộ film với nhịp điệu vui tươi, màu sắc trong sáng và mạch phim nhanh, liên tục cuốn người xem vào những trò chơi của hai dứa trẻ cho dù nó có tàn khốc đến cỡ nào.

Năm tháng trôi qua, những yêu cầu ngày càng trở nên tinh quái hơn. Và cuộc chơi không tuân theo một khuôn phép nào ấy vẫn tiếp tục với hai đứa trẻ trong hình hài người lớn. Hơn thế nữa, ẩn bên dưới trò chơi ấy chính là tình yêu đang dần dần nảy mầm sau những tháng ngày đã qua. Khi Sophie hỏi Julien rằng anh có yêu cô không, câu trả lời chắc nịch rằng có của anh đã vô tình khiến cho cô gái Sophie 17 tuổi của chúng ta hiểu lầm rằng anh chỉ xem tình cảm của cô cũng giống như trò chơi bao năm qua dù cho tình cảm của Julien dành cho cô là thật lòng. Và rồi năm vào năm 17 tuổi ấy Julien và Sophie rời xa nhau.

love me if you dare 2

5 năm trôi qua, tưởng chừng như mọi thứ đã khác, cuộc hội ngộ giữa hai con người này sẽ hồi sinh lại tình yêu năm xưa khi Julien trao cho Sophie chiếc nhẫn và nói với cô rằng anh hy vọng cô sẽ giữ chiếc nhẫn ấy. Hạnh phúc tưởng chừng như đã chạm đến trái tim Sophie, nhưng rồi Julien tiếp tục: “ Hãy làm phù dâu trong đám cưới của anh và giữ nó trong đám cưới nhé.”

Và trò chơi lại tiếp tục khi Sophie mang theo tất cả sự căm phẫn của mình tới lễ đường nơi tổ chức đám cưới cùng chiếc hộp thiếc hình vòng quay ngựa gỗ năm nào và hét lên “Tôi phản đối”. Cô dâu bỏ chạy khỏi lễ cưới, Julien căm phẫn và lần đầu tiên Sophie cảm thấy khốn đốn vì trò chơi của hai người. Cho dù thời gian trôi qua, Sophie và Julien có lớn lên thì một khi đã bước vào trò chơi, họ chỉ là hai đứa trẻ đặc biệt tuân thủ nguyên tắc, nếu đã đồng ý tham gia sẽ phải thực hiện cho bằng được. Trò chơi bắt đầu như bao lần, họ lại rời xa nhau, trong vòng 10 năm.

10 năm trôi qua, dù cho mỗi người đều đã có một cuộc sống riêng. Sophie giờ đã là kết hôn với một chàng cầu thủ bóng đá, còn Julien thì có một cô vợ hiền với 2 đứa con nhỏ. Cuộc sống yên bình quá đỗi khiến cho Julien nhớ lại những ngày tháng bị cuốn vào trò chơi cùng với cô bạn thanh mai trúc mã Sophie ngày nào. Tình yêu ngày nào giấu tận dưới trái tim bỗng nhiên trỗi dậy, thôi thúc khát khao được hạnh phúc, được đắm chìm trong trò chơi liều lĩnh ngày xưa, dẫn hai đứa trẻ trong hình hài người lớn bước vào trò chơi cuối cùng.

love me if you dare 3

Julien và Sophie giờ đây đang đứng dưới một cái hố rất sâu, nhìn lên chiếc xe bồn đang chuẩn bị đổ bê tông xuống để lấp đầy nơi hai người đứng. Dành cho nhau cái ôm dài nhất đầu tiên và cũng là cuối cùng như một lời hứa “Chúng ta sẽ không bao giờ rời xa nhau”. Bộ film đưa người xem từ cao trào này đến cao trào khác, từ trò chơi này qua lời thách đố khác nhưng phải đến tận trò chơi cuối cùng mới thật sự là đỉnh điểm của sự liều lĩnh, và cũng chính là lời trái tim vẫn nói với họ: “Sau tất cả, mình lại trở về với nhau”. Xoay vần giữa lạc mất và tìm thấy, bỏ qua những lầm lỗi thanh xuân. Hai con người trẻ đã quyết định chọn ngưng đọng thời gian và sống mãi ở bên cạnh nhau như thế. Khoảnh khắc xe bồn đổ bê tông lấp đầy cái hố, nhấn chìm hai người, chiếc hộp thiếc hình vòng quay ngựa gỗ nổi lên như một minh chứng cho tình yêu vĩnh cửu của họ.

Ai đó vẫn thường nói với tôi rằng ba chữ quan trọng nhất của cuộc đời người chính là “Ở bên nhau” và Julien và Sophie đã cho tôi thấy rằng cuộc sống của họ là một chuỗi trò thách thức sự liều lĩnh điên rồ, quyết định ở mãi bên nhau chính là giới hạn liều lĩnh lớn nhất của cả hai.