[35mm Contest #24] Snow Is On The Sea (2015) Đẹp Như Tuyết Rơi Trên Biển: Tình Yêu | Hà Thị Thanh Hiếu

35mm Film Review Contest

Tác giả: Hà Thị Thanh Hiếu

Ngày sinh: 19-05-93

Số điện thoại: 0168554****

Địa chỉ: Hòa Thạnh, Tân Phú

Snow is on the sea (Tuyết rơi trên biển) – một bộ phim điện ảnh Hàn Quốc, công chiếu vào năm  2015 – một câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng sâu lắng giúp ta tạm quên đi cuộc sống hối hả…Sang Woo một chàng trai tình cảm, ẩn bên trong anh là những nỗi đau. Sun Mi mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nhưng đầy lạc quan và nghị lực.

Cuộc gặp gỡ của họ là hữu duyện hay vô ý, là định mệnh hay chỉ là một sự việc diễn ra trong vô vàn câu chuyện trong cuộc sống. Sun Mi dù lạc quan yêu đời cách mấy cũng không thể không có những lúc buồn bã. Ngày hôm đó, chiếc hộp nhạc – món quà của người cha quá cố tặng cho cô đã bị hỏng, bạn trai người cố hết mực yêu thương thì nói lời chia tay. Ai cũng nghĩ gặp cảnh đó,người bình thường sẽ nổi giận và suy sụp nhưng không, cô đứng dậy, cầm ly nước trên bàn ăn và uống thuốc. Cô có nổi giận không, có buồn bã không? Có chứ, cô đã ra sông Hàn ngồi uống rượu. Cuộc đời mỗi con người ai cũng sẽ gặp những bất hạnh. Cô gặp bất hạnh nhưng trên tất cả mọi thứ, cô yêu quý bản thân mình, cô mắc căn bệnh hiểm nghèo, cuộc sống của cô không biết khi nào sẽ dừng lại, mỗi giây mỗi phút trôi qua đều quý giá, vì thế cô sẽ buồn nhưng không để nỗi buồn chi phối cô quá lâu. Người ta thường nói những người bệnh, ý chí sống tinh thần lạc quan của họ rất cao và Sun Mi là một cô gái như vậy.

Chi tiết hộp nhạc xuất hiện đầu phim, cứ ngỡ là một chi tiết hết sức bình thường. Không ai ngờ, hộp nhạc ấy chính là điểm khởi đầu và cũng chính là điểm kết thúc của câu chuyện. Nó còn là sợi dây xuyên suốt, gắn kết 2 số phận với nhau. Nhờ bài nhạc phát ra từ hộp nhạc mà Sang Woo – một người xa lạ với Sun Mi, bắt chuyện với cô. Và sau đó, Sang Woo đem trả hộp nhạc cho Su Mi. Ngày Sang Woo đem hộp nhạc đi sửa vì muốn cho cô một niềm vui bất ngờ thì cũng là ngày anh ra đi, xa Sun Mi vĩnh viễn.

snow is on the sea 1

Người ta bảo có duyên có nợ mới gặp nhau và yêu thương lẫn nhau, có lẽ vậy. Duyên số cho hai người gặp nhau nhưng yêu nhau, ở bên nhau, chia sẻ cùng nhau là ở bản thân hai người ấy. Sang Woo yêu và chở che cho Sun Mi không phải vì tội nghiệp, anh yêu Sun Mi vì cô chính là cô, cô mang đến cuộc sống của Sang Woo một làn gió mới. Trước khi Sun Mi đến, Sang Woo chỉ sống theo nghĩa sinh học, cuộc sống của anh dường như đã dừng lại khi em gái anh mất, mặc dù bề ngoài, anh vẫn sinh hoạt vẫn làm việc và tiếp xúc với người xung quanh như một con người bình thường. Bản thân Sun Mi lại cảm thấy sự ấm áp, những điều thân thuộc nơi Sang Woo. Bàn tay anh có mùi tanh của cá giống ba cô, anh và cô đều yêu quý loài cá xiêm đá,…Vì chính Sang Woo quá ấm áp và tình cảm nên sau này vì không muốn Sang Woo đau khổ, Sun Mi đã bỏ đi khi biết mình không còn sống bao lâu nữa. Cô bỏ đi không phải vì sợ cái chết mà cô sợ cái chết của mình sẽ khiến Sang Woo đau khổ. Nhiều người nghĩ chết là đau khổ nhưng thực ra, cái đau đớn lớn nhất trên đời này là chứng kiến người thân yêu nhất của mình chết đi và để cho người mình yêu thương nhất chứng kiến hay gặp phải những đau đớn trong đời. Hai con người hai số phận hai trái tim nhưng cùng chung nhịp đập. Số phận mang họ đến bên nhau và để họ tự chữa lành vết thương cho nhau. Để họ học cách yêu thương và cho đi tình cảm của mình.

Bộ phim với kết cấu nhanh nhưng lại nhẹ nhàng đơn giản và cảm xúc, thu hút người xem đến từng giây từng phút, cho bạn cảm giác như bạn đang sống cùng nhân vật cùng thở và cảm nhận tình yêu giữa họ, cùng khóc cùng vui buồn cho chuyện tình giữa hai người.  Phim không có quá nhiều âm nhạc hay quá nhiều những câu chuyện bên lề, chỉ đơn giản là câu chuyện của hai người. Có chăng câu chuyện của anh chàng bạn thân của Sang Woo cùng câu chuyện buồn với em gái Sang Woo hay câu chuyện hai người bạn cùng có tuổi thơ của Sun Mi cũng chỉ nhằm đặc tả thêm cho con người của Sang Woo và Sun Mi.

snow on the sea 2

Bộ phim giống như một cuốn băng ghi lại câu chuyện cuộc sống của chính chúng ta khi những nhân vật trong phim ta đều có thể bắt gặp đâu đó trong cuộc sống, họ không phải là những lọ lem, tỷ phú hay trai xinh gái đẹp tài năng như những bộ phim khác, họ chỉ là họ – một Sang Woo – một vận động viên bơi lội bình thường, hàng ngày tập luyện và buổi tối dành thời gian làm thợ lặn, chăm sóc cá ở khu trưng bày cá; một Sun Mi với khứu giác nhạy bén, làm việc ở công ty nước hoa, hai con người bình thường có ước mơ hoài bão. Họ sống và yêu nhau, không cầu kì lê thê, không có kẻ thứ 3 đáng ghét. Họ đến với nhau rất đơn giản không né tránh,  tự nhiên chứ không cường điệu như những bộ phim khác, nhưng cũng đủ tình cảm để níu chân người xem với một Sang Woo bất chấp bệnh tật và ngăn cấm của gia đình để có được tình yêu và một gia đình đẹp, hay một tờ giấy kết hôn được đóng dấu bằng máu của anh khi cô cố tình chạy trốn.

Bộ phim mang đậm giá trị nhân văn,  mang đến cho người xem một câu chuyện về cuộc đấu tranh của những số phận kém may mắn. Họ mang trong người căn bệnh nan y đang từng ngày giành lấy sự sống cho bản thân họ và cho những người họ thân yêu. Phim có kết cấu vừa nhanh lại vừa nhẹ nhàng. Ai cũng chỉ sống một cuộc đời nhưng lại lãng phí quá nhiều thời gian trong cuộc đời đấy. Còn những con người trong phim, họ đã ý thức được cuộc sống ngắn ngủi đó nên họ đã sống không lãng phí, cố gắng trải dài cuộc sống quá ngắn ngủi bằng sự yêu thương.

snow on the sea 3

Cái kết khá buồn nhưng không phải là bi thương. Bằng sự kiên cường của bản thân và tình yêu của mọi người và hơn hết là Sang Woo, Sun Mi đã được sống. Giây phút tưởng chừng hạnh phúc là mãi mãi thì Sang Woo lại đột ngột ra đi vì tai nạn khi đang trên đường mang đến cho cô một niềm vui bất ngờ. Cuộc sống luôn như vậy, không có hạnh phúc nào thật sự trọn vẹn. Nỗi đau và sự mất mát không thể khiến Sun Mi ngã gục vì cô biết cuộc sống quý báu biết bao, cô không chỉ sống cho riêng mình mà cô sẽ sống tiếp cuộc đời dang dở của Sang Woo.

Bộ phim khép lại bằng hình ảnh Sun Mi một mình đứng trên bờ biển – nơi mà trước đây Sang Woo và Sun Mi đã từng đến. Dù cô có chạy trốn hay cái chết có chia lìa cũng cũng không ngăn cản tình yêu của Sang Woo dành cho cô, của hai người dành cho nhau. Thước phim cuối cùng là cảnh tuyết rơi trên biển, là hình ảnh mà họ đã mong muốn tận hưởng cùng nhau, hẳn Sang Woo cũng đang ở bên cạnh cô thôi.