[35mm Contest #6] The Jungle Book (2016) | Nguyễn Ngọc Quỳnh Như

35mm Film Review Contest

Tác giả: Nguyễn Ngọc Quỳnh Như

Số điện thoại: 0167471****

Địa chỉ: TP. Hồ Chí Minh


Một bộ phim gần như là hoạt hình 3D vì đa số là tiểu xảo, nội dung không mới vì làm lại từ phim hoạt hình. Nhưng, khi đã xem thì người xem sẽ phải ít nhất 1 lần trầm trồ hoặc bị hổ vồ đến giật mình.

Mình đoán người đi xem phim này ngoài trẻ em và phụ huynh ra thì cũng có cơ số bạn lớn xác nhưng tâm hồn hẳn còn trẻ thơ hoặc cho mình còn như vậy 🙂 Mình nằm trong số ngoài rìa, vì đúng dịp được tặng vé và vì mình bị ấn tượng bởi sự hoành tráng của khu rừng trên poster, có đầu tư nhất trong số những phim chiếu lúc đó. Rõ ràng là poster cũng khá quan trọng.

the_jungle_book_poster_key_art

Vì đã xem bản hoạt hình nên mình không thể ngừng so sánh. Phim có thêm và bớt. Nếu trong bản hoạt hình, cảnh mình nhớ là đoạn Mowgli rong chơi với ông chú Gấu bự bụng, tham ăn thì trong bản này, mình không thể quên đoạn Mowgli  lộ tính người giữa đám thú khi uống nước ở dòng sông cạn. Mình cho đó là tuổi tác dẫn đến góc nhìn và nhận khác nhau. Ngày trước mình chẳng biết (mà cũng chẳng để tâm) rằng phim nói về tình yêu thiên nhiên. Trước, tình yêu là kẹo, là bánh, là bánh tráng!

Người xem hẳn sẽ ồ vì kỹ xảo phim 3D và dàn casting đã tìm được cậu bé Mowgli quá dễ thương. Người xem hẳn cũng sẽ tặc lưỡi bỏ qua những đoạn hiệu ứng khiến cậu bé không khác gì chú rối anh hùng, phiên bản nhỏ của Tarzan. (Thôi rồi, già rồi, chắp nhặt tiểu tiết không hà.)

the-jungle-book

Ngoài ra, còn có hẳn một danh sách 10 bài học từ phim này (trích từ page Làm bạn với hình, làm tình với chữ của anh Bút Chì). Liếc thử xem, biết đâu bạn sẽ có thêm sức mạnh đánh tan keo dán sắt và nhấc mông, đến rạp xem phim!

1) Điều gì lặp đi lặp lại nhiều lần, tự khắc trở thành chân lý. Xem cảnh bầy sói tuyên truyền thì biết.

2) Áp lực càng cao, nỗ lực càng lớn. Con gấu không thể leo lên vách đá để lấy mật. Nhưng để cứu thằng bé, vách đá dựng đứng chẳng khác nằm ngang.

3) Luật được tạo ra không cần bẻ gãy. Chỉ cần bẻ cong là đẹp đủ đường.

4) Tướng tài mà lính ngu, sớm muộn cũng chết cả lũ. Con khỉ xưng vương một cõi, nhưng dưới trướng là đám khỉ hôi lông, cuối cùng bị đá đè chết.

5) Chơi với ông trùm phải vừa kính nể, vừa xả thân. Nhờ kết giao và xả thân cứu voi con, cậu bé được đàn voi mang ơn. Đáp đền nối tiếp.

6) Ở đời, ai cũng gặp may đôi lần. Lúc bị con hổ dí chạy rớt quần xịp, không có đàn trâu che chắn, thằng bé xanh cỏ mẹ rồi. Lúc bị con trăn buông lời mật ngọt, không có bác gấu nghĩa hiệp, thằng bé tan xương nát thịt mất thôi.

7) Người mang móng vuốt sắt nhọn chẳng nguy hiểm bằng kẻ khẩu Phật tâm xà.

8) Tri thức là sức mạnh. So với con hổ, thằng bé chưa to bằng bắp đùi. Nhưng vốn thông minh, không cần “Võ Tòng đả hổ” chi cho phí sức, chỉ bằng kế “điệu hổ ly sơn”, thằng bé lùa con hổ lên cây. Hổ vồ đúng cây mục. Cành gãy. Hổ té nhào đầu. Võ biền chết ngu.

9) Mạnh hơn mọi loại vũ khí là niềm tin. Thằng bé sẵn sàng từ bỏ vũ khí trong tay, dập tắt bó lửa để thắp sáng niềm tin cho cả khu rừng. Chiến đấu bằng ý chí tạo nên chiến thắng vẻ vang.

10) Những ai còn mơ tưởng về phim hoạt hình Việt Nam, hãy tiếp tục mơ trong năm mươi năm nữa.

Bài học thứ 11 (với mình), khi bị ong chích, hãy dùng mật ong tra vào vết chích, vết ấy sẽ tan biến trong nháy mắt!