Dream Man – Lời Kết Bạn Chết Chóc

Bình Luận Phim Phim Chiếu Rạp
6

Tạm

5.3

User Avg

Nhìn tựa phim, tôi liên tưởng ngay đến vài bom xịt của nước ngoài lấy đề tài tương tự như Unfriended (2014), Friend Request (2016), Net I Die (2017)… Thêm tấm poster bắt chước John Wick, cùng quá khứ chẳng mấy tốt đẹp về phim kinh dị Việt, tôi không trông đợi lắm vào Dream Man trước khi đến rạp.

Nhưng thật may, tất cả những lo lắng của tôi đều được phim “lật kèo”. Một cách vừa đủ và tạm ổn.

Cốt truyện của phim như thế này: Phong (Thanh Duy) – Như (Đàm Phương Linh), Thắng (Lý Bình) – Thảo (Thanh Tú),  Cường (Anh Tú) là nhóm bạn thân đại học. Trong đó, hai cặp đôi đầu nổi đình nổi đám là trai xinh gái đẹp nhà giàu sang chảnh trong trường. Một ngày không đẹp trời, sau khi đăng quang cuộc thi dành cho hotgirl, Thảo (nickname Thảo Nara) chết trong phòng kín. Ngay sau đó, Thắng cũng chết trong một khách sạn với cơ thể lõa lồ và ánh mắt thảng thốt. Phong và Tú chưa kịp hết đau xót thì Như cũng mất tích, trong sự hồ nghi của Phong về chuyện mình bị “cắm sừng”.

Điểm chung là các nạn nhân đều kết bạn với một nick Facebook mang lời nguyền chết chóc là Dream Man. Phong cũng liên tục nhìn thấy một gã đàn ông với khuôn mặt nhợt nhạt, lúc nào cũng cười đầy bí hiểm, đi đi lại lại ở những địa điểm cụ thể. Phong và Cường quyết tâm tìm ra chân tướng của sự thật, cùng nhau đến ngôi nhà xập xệ, nơi mà cả hai cùng cho rằng tên Dream Man đang lẩn trốn. Lúc Phong đối đầu trực diện với Dream Man, cũng là lúc bộ phim xoay chuyển bất ngờ, đi theo hướng hoàn toàn khác.

Dream Man đóng máy từ vài năm trước nhưng hiện thực nhức nhối về lối sống ảo của một bộ phận thanh niên thì vẫn nóng hổi. Phim mang đến bức tranh hiện thực, với một vài chân dung dễ thấy trong cuộc sống thường ngày. Một cậu sinh viên nghèo ngưỡng vọng về cuộc sống của những rich-kid sở hữu xe xịn, bạn gái đẹp. Một hotgirl tưởng đã có tất cả nhưng vẫn bất chấp mọi thủ đoạn để có thêm triệu lượt likes, shares… Không cần đến một thế giới giả định, nơi người ta đánh giá nhau qua mức độ rating như một tập series Black Mirror, các mặt trái của mạng xã hội hiện lên rõ nét trong bộ phim này.

Nhưng nếu bạn mong đợi đây là bộ phim hù dọa “hậu Halloween” thì bạn sẽ thất vọng. Khâu hậu kỳ ở nước ngoài không giúp nhiều về mặt kỹ xảo cho bộ phim đầu tay của đạo diễn Roland Nguyễn. Những con ma chập chờn trên màn hình máy tính nhiễu sóng, nói ra âm thanh méo tiếng hay người đội lốt ma qua màn hóa trang… trông không khác lễ hội Halloween ở trường trung học. Các màn hù dọa cũ kĩ với bà mẹ điên lúc cười lúc thì thầm, hình ảnh Như xõa tóc váy trắng… khó gây sợ hãi ngay cả với khán giả yếu tim.

Khâu dựng phim với những tuyến tình huống bị đảo trật tự liên tục, khác với sắp xếp ban đầu của kịch bản. Nhưng không vì thế mà những cảnh quay thừa hay vô lý hoàn toàn bị triệt tiêu trong phim. Sợi dây liên kết quá mỏng giữa các nhân vật không thuyết phục được khán giả khó tính. Đó là chưa kể vài chi tiết lộ bài quá rõ ngay mở đầu như cách Phong chưa quen với xe phân khối lớn, Như thân mật với Cường khiến họ giống cặp đôi trời sinh, Phong lúc nào cũng có vẻ ngượng ngùng không giống công tử nhà giàu… khiến phần sau không quá bất ngờ hay thú vị. Chưa kể vài hạt sạn dễ thấy khác. Chất giọng ma mị của Phạm Trần Phương với ca khúc 0 giờ ít được chú tâm trong khâu chèn nhạc phim, mặc dù khá hợp với kiểu cách của gã Dream Man.

Mang trong mình những lời cảnh tỉnh và thông điệp rõ ràng thông qua tuyến nhân vật chẳng hề xa lạ, Dream Man dễ lấy lòng khán giả ở cách phản chiếu cuộc sống này. Giá trị về thông điệp của phim lớn hơn các giá trị giải trí khác của thể loại. Đây là một vị lạ trong bữa tiệc toàn mâm xôi của điện ảnh Việt năm nay, nhưng chỉ “lạ” chứ chưa hẳn “ngon”.

 

Summary

Giá trị về thông điệp nhưng nửa mùa về thể loại.
6

Tạm

Viết là đi từ thế giới thực bước vào điện ảnh, rồi lại bước ra nhưng với một tâm thế khác.