“Friends With Benefits” – Xem Cho Vui Hay Là Trào Lưu Thực Sự?

Góc Nhìn Điện Ảnh

Đây là cụm từ thường gặp để nói về trường hợp khi hai người bạn khác giới (có thể thân hoặc không) tìm đến nhau để quan hệ tình dục, nhằm thỏa mãn nhu cầu thể xác của đôi bên, và đặc biệt là không có bất kỳ ràng buộc tình cảm nào đi kèm.

Với phương Tây, họ đã quá quen với khái niệm “friends with benefits”. Trong mối quan hệ này, người nam và nữ cùng đặt ra một thoả thuận ngầm để có thể sex với nhau thường xuyên mà không cần chịu sự ràng buộc của một mối quan hệ yêu đương lãng mạn. Hiện tượng này đã được giới trẻ ngầm chấp nhận theo dòng chảy hiện đại của cuộc sống, và nền điện ảnh thế giới cũng nhanh chóng cho ra những bộ phim nói về đề tài này. Có thể kể đến 3 bộ phim nổi tiếng được chiếu ở Việt Nam vào khoảng năm 2010 – 2011 như Friends With Benefits (2011), No Strings Attached (2011) Love and Other Drugs (2010). 

Cả ba bộ phim trên đều có những kết thúc giống nhau, chỉ có cách khai thác nội dung câu chuyện là khác. Nhưng với thể loại phim chick flick (hài, tình cảm) và đặc biệt là khi gắn với chủ đề này thì diễn biến câu chuyện mới là điều mà tôi quan tâm. Tôi muốn biết khi hai người bạn quan hệ với nhau thì họ sẽ đối diện với những cảm xúc thực của mình như thế nào, cách giải quyết vấn đề ra sao để đi đến một thỏa hiệp không gây đau khổ cho đối phương – dù biết là trong phim thì kiểu gì họ cũng sẽ có “Happy Ending”.

No Strings Attached là câu chuyện xoay quanh hai nhân vật Emma (Natalie Portman) và Adam (Ashton Kutcher). Emma quá bận rộn để có một cuộc hẹn hò nghiêm túc. Cô và Adam quen nhau từ năm 14 tuổi và giữ ở mức tình bạn thông thường. Cho tới một ngày, Adam thức dậy trong căn hộ của Emma mà trên người không một mảnh vải. Tình huống hiểu lầm này đã dẫn tới một cuộc ân ái mặn nồng ngay sau đó trong phòng riêng của Emma. Sau đêm mặn nồng, cả hai nhanh chóng lập ra thỏa thuận, đó là chỉ quan hệ tình dục, ngoài ra sẽ không có thêm điều ràng buộc nào khác. Họ thoải mái, tự do, không có sự ghen tuông khi người này đi với người khác, không có những tin nhắn tình cảm hay những trò lãng mạn vẫn thường thấy ở các đôi tình nhân. Ban đầu, đây là một sự lựa chọn hoàn hảo để cả Adam và Emma thỏa mãn nhu cầu tình dục. Tuy nhiên, mọi chuyện trở nên phức tạp khi Adam bắt đầu có cảm xúc với Emma, trong khi cô cũng có cảm xúc với anh nhưng vẫn cố tình tránh mặt. Câu chuyện trở nên khó xử khi cả hai bắt đầu cảm thấy nhớ nhung sau mỗi lần gần gũi.

No String Attached

Love And Other Drugs với hai nhân vật chính là Maggie (Anne Hathaway) là một họa sỹ tài năng có một tâm hồn tự do và Jamie Randall (Jake Gyllenhaal), một trình dược viên thông minh, lém lỉnh và sát gái có hạng. Sau một chút hiểu lầm, cả hai đã nhanh chóng tìm được thấy điểm chung, đó là sex. Sau những cuộc làm tình diễn ra chớp nhoáng tại nhà riêng của Maggie, sau những lần tâm sự cởi mở về cuộc sống, dần dần cả hai đã phải lòng nhau, họ đã vượt qua những thỏa thuận ban đầu. Nhưng khi Maggie phát hiện mình bị mắc chứng bệnh Pakinson, cô đã tìm cách lảng tránh Jamie. Mọi thứ dần trở nên bế tắc khi Maggie quyết định đi xa.

Love and other drugs

Friends With Benefits có màu sắc tươi vui và hài hước hơn. Dylan (Justin Timberlake) là một giám đốc nghệ thuật của tạp chí GQ mới được Jamie (Mila Kunis), một nhân viên của công ty săn đầu người tìm thấy. Có một điểm chung giữa họ chính là cả hai vừa phải chia tay với người yêu. Buồn chán, cô đơn giữa New York, Dylan đã tìm đến Jamie để tâm sự. Qua những lần đó, họ đã nhận thấy sự hấp dẫn từ thể xác của người bạn của mình và quyết định sẽ “hợp tác” trên giường, chỉ quan hệ và không có ràng buộc tình cảm nào khác. Họ vẫn sẽ cộng tác với nhau trong công việc và cuộc sống. Cho đến khi Jamie có bạn trai mới và Dylan bắt đầu cảm thấy có gì đó khó chịu. Hoặc khi Dylan phủ nhận tình cảm của mình dành cho Jamie, dù trái tim anh thì mách bảo khác hoàn toàn, Jamie hiểu lầm và quyết định rời xa anh vì cô đã biết mình yêu Dylan mất rồi.

Friends With Benefits

Với motip đơn giản, gần gũi và dễ đoán, không khó hiểu khi các bộ phim trên lại thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ đến vậy, đặc biệt là các bạn gái. Khi có một người bạn khác giới vừa hiểu mình, vừa có thể giãi bày tâm sự được thì việc bị cuốn vào họ chỉ là vấn đề sớm muộn. Nhưng có một điều mà các bộ phim trên kia chưa nói đến, hoặc “cố tình” né tránh, chính là hệ quả của nó nếu cuộc thỏa thuận “friends with benefits” bất thành, và người đau khổ hơn cả chính là đối tượng mà các bộ phim trên hướng tới – chính là các bạn gái. Chuyện làm tình hay thỏa mãn xác thịt với một ai đó không chỉ đơn giản chỉ là để giải quyết nhu cầu tức thời, mà nó còn là một “nghi lễ” thiêng liêng để kết nối hai tâm hồn với nhau.

Nếu có điều gì vô lý nhất trên đời này, thì tôi tin rằng đó chính là việc hai người bạn khác giới có thể tâm sự, có thể quan hệ tình dục mà không phát sinh bất cứ tình cảm gì, ít nhất là ở phía nữ giới. Trong trường hợp tần suất ở bên nhau càng lâu, chia sẻ nhau càng nhiều, nhưng nếu một trong hai hoặc thậm chí là cả hai có người yêu thật sự, thì liệu họ có nhìn trước được bi kịch của tất cả? Do đó, cá nhân tôi chỉ nghĩ rằng các bộ phim trên, cũng như các bộ phim nói về chủ đề “Friends with benefits” cốt yếu chỉ để coi giải trí cuối tuần và nhằm để tự xác định cảm xúc của mình với người bạn khác giới, chứ không cần thiết trở thành một xu hướng đáng được ngưỡng mộ và làm theo. Điều chính yếu quan trọng mà tôi nghĩ về các bộ phim này, đó là người trong cuộc cần có cái nhìn thẳng thắn về mối quan hệ hiện tại để không gây ra sự đáng tiếc nào cho tất cả những người trong cuộc. Nhưng dẫu biết rằng, điện ảnh là điện ảnh, còn cuộc sống là cuộc sống, và trong vài khoảnh khắc bất ngờ nào đó, chúng ta vô tình đánh mất kiểm soát và lý trí, để mặc cho những gì bản năng cơ thể và nhu cầu tình dục được đáp ứng, thế nhưng quan trọng là sau đó cả hai sẽ làm gì, sẽ phải đối diện với những câu hỏi nào để thể hiện trách nhiệm cho chính mình và cho người bạn kia. Do đó, tôi nghĩ rằng ở một vài khía cạnh thông thường, điện ảnh vẫn chưa thể giải đáp và phơi bày hết mọi khúc mắc của cuộc sống chúng ta được, phần còn lại luôn luôn thuộc về người xem.

 

*Bài viết trên thể hiện góc nhìn cá nhân của người viết

"Một trong những điều tôi không thể làm quen với tuổi trẻ của tôi là sự khác biệt mà tôi tìm thấy giữa cuộc sống và văn học" (James Joyce)