Method Acting – Kỹ Thuật Diễn Xuất Đỉnh Cao

Kiến Thức Điện Ảnh

Method Acting là tên gọi của một loạt kỹ thuật diễn xuất đặc biệt, giúp diễn viên “hóa thân” hoàn toàn vào vai diễn. Không những người xem không phân biệt được giữa họ và nhân vật, chính các diễn viên cũng thế, họ phải hòa nhập tâm trí và suy nghĩ làm một với người họ phải đóng vai.

Người ta vẫn thường gọi Method Acting là cách diễn “theo hệ Stanislavski”, bởi ảnh hưởng rất lớn bởi phương pháp của diễn viên người Nga Constantin Stanislavski. Ông đã soạn ra kỹ thuật riêng, bao gồm hướng dẫn sự tập trung, luyện giọng nói, biểu diễn hình thể, quan sát, thiết lập ký ức, cảm xúc… để giúp diễn viên “trở thành” nhân vật.

Đây được xem là kỹ thuật diễn xuất “tối thượng”, đỉnh cao trong diễn xuất, bởi sự tự nhiên và thuyết phục của nó. Tuy nhiên, để đạt được cảnh giới này, không ít diễn viên phải trả giá bằng chính sức khỏe, tinh thần và cả tính mạng của mình.

Stanislavski

Stanislavski, ông tổ của Method Acting

Việc tăng/giảm cân nặng để phù hợp với vai diễn có thể xem là kỹ thuật cơ bản của Method Acting, và “dễ” làm nhất. Tất nhiên đó còn là yêu cầu của đạo diễn và bộ phim, không thể đóng vai chết đói mà nặng đến 80kg với thân hình mũm mĩm.

Chris Pratt từng là một chàng mập đến 136kg, sau đó phải tập luyện để giảm 20kg cho vai phụ trong Moneyball (2011). Rồi anh phải tập luyện để giảm tiếp gần 30 cân nữa cho vai diễn bước ngoặt trong Guardian of the Galaxy. Đây là mức độ “nhẹ nhàng” nhất.

Tuy nhiên, một số diễn viên nổi tiếng bởi việc thay đổi cân nặng và bề ngoài đến chóng mặt. Điển hình nhất là Christian Bale, nam diễn viên được gọi là “tắc kè hoa” của làng điện ảnh bởi khả năng “phình to-thu nhỏ” trong thời gian ngắn. Từ vai chiến binh to lớn trong Reigh of Fire (2002), Bale giảm từ 83kg xuống còn 55kg để đóng vai người đàn ông mất ngủ trong The Machinist (2004). Sau đó lại tăng lên 86kg với cơ bắp săn chắc cho Batman Begin (2005). Anh còn tăng/giảm thêm vài lần nữa ở cùng mức độ.

Bale Weight Loss

Bức ảnh cho thấy quá trình tăng giảm cân của “tắc kè” Bale

Đôi khi người diễn viên sẽ được tưởng thưởng xứng đáng. Mathew McConaughey có được tượng vàng Oscar đầu tiên với vai diễn trong Dallas Buyers Club (2013). Anh đã giảm đến hơn 20kg để trở thành gã nghiện thuốc gầy gò mảnh khảnh Ron. Cùng phim đó, Jared Leto cũng giảm 13kg cho vai diễn người đồng tính đoản mệnh. Leto cũng nhận Oscar vai phụ năm đó.

Nếu tăng/giảm cân nặng chỉ tác động bề ngoài, thì việc tác động đến nhận thức khó khăn hơn nhiều. Vì thế, để trở thành nhân vật một cách hoàn hảo, nhiều diễn viên đã phải “trở thành” nhân vật vào mọi lúc, kể cả khi không đứng trước ống kính.

Nam diễn viên kỳ cựu Daniel Day-Lewis là người khét tiếng trong việc này. Ông không đóng nhiều vai, nhưng mỗi vai diễn đều là một lần “sống” cùng nhân vật. Có rất nhiều câu chuyện hay trong quá trình diễn xuất của ông. Như khi đóng bộ phim The Unbearable Lightness of Being (1988), Lewis đã tự học thành thạo tiếng Cộng Hòa Czech. Trong phim My Left Foot (1989), ông vào vai một người tàn tật và từ chối ra khỏi xe lăn, đồng thời mỗi bữa ăn đều được người khác đút bằng thìa.

Trong bộ phim Lincoln (2012), Lewis tiếp tục dùng gậy và đi đứng giống như cố tổng thống ngay cả khi rời trường quay. Ông yêu cầu mọi người gọi ông là “ngài Tổng thống” và không muốn bất kỳ ai có giọng Anh nói chuyện với ông để tránh bị ảnh hưởng.

Lewis-Lincoln

David Day-Lewis (phải) so với tổng thống Lincoln thật

Brian Brody, người giành giải Oscar năm 2002 với phim The Pianist, đã làm mọi cách để giống nhân vật người Do Thái trong phim. Anh đã bỏ nhà, bán xe, ngắn điện thoại, du hành đến Châu Âu và sống lang bạt ở đó. Brody muốn thật sự trải qua cảm giác mất đi tất cả (mất tất cả thật, vì bạn gái anh lúc đó không chịu nổi và quyết định chia tay). Trong phim nhân vật của anh phải lẩn trốn trong các tòa nhà bỏ hoang, nghĩa là không thể ăn nhiều, Brody cũng nhịn ăn tương tự.

Có lúc, không chỉ một người mà là một nhóm người phải tập làm quen với môi trường mới. Dàn sao hạng A bao gồm Tom Hank, Matt Damon, Vin Diesel trong Saving Private Ryan (1998) đã “bị” đạo diễn Steven Spielberg quẳng vào cuộc sống địa ngục trong giá lạnh, đói khổ với một cựu quân nhân hải quân trong 10 ngày. Để họ hiểu được sự khắc nghiệt của chiến tranh. Trong khi đó dàn diễn viên dẫn đầu là Jack Nicholson trong One Flew Over the Cuckoo’s Nest (1975) đã thật sự chuyển vào sống trong bệnh viện tâm thần, và tìm cách giao tiếp với các bệnh nhân.

Các diễn viên đôi khi phải trả giá đắt cho việc đổi lấy sự chân thực. Một số may mắn vì kịp thời xử lý. Một số khác thì không. Người hùng hành động Syvester Stallone từng suýt chết khi đóng phần IV bộ phim đấm bốc Rocky (1985). Anh đã yêu cầu bạn diễn Dolph Lundgren cố gắng “nốc ao” mình. Hậu quả là “Rocky” phải lập tức nhập viện, rồi lên máy bay chuyển thẳng từ Nga về Mỹ. Stallone phải ở trong tình trạng chăm sóc đặc biệt 5 ngày, bởi bị sốc khi bị Lundgren đấm mạnh vào tim và gãy xương sườn. “Giống như bị xe tải tông vậy,” anh nhớ lại.

Rocky Method

Rocky: “Đấm cho thật vào nhé!”

Một trong những câu chuyện đáng tội nghiệp nhất là ở vai Người Thiếc huyền thoại của phim The Wizard of Oz (1939). Ban đầu nam diễn viên Buddy Ebsen được nhận vai, và để tăng giúp anh “hiểu” được vai diễn, đạo diễn yêu cầu anh phải mặc bộ đồ Người Thiếc trong suốt quá trình quay phim. Sau 9 ngày, Ebsen lên cơn co giật do dị ứng bụi nhôm từ lớp sơn trang phục, và chuyển đến bệnh viện trong tình trạng khẩn cấp. Anh may mắn giữ được mạng, nhưng mất vai diễn vào tay Jack Haley, mất luôn cơ hội lưu danh khi bộ phim thành công vang dội và trở thành một phần văn hóa đại chúng Mỹ.

Và rất hiếm hoi, một vai diễn có thể “giết” người, như trong trường hợp của Health Ledger. Để vào vai The Joker trong The Dark Knight (2008), một tên tội phạm vừa thông minh, vừa điện loạn, hiện thân của các ái thuần túy, Ledger đã nghiên cứu các bệnh nhân tâm thần để học biểu hiện của họ. Sau đó, anh tự nhốt mình vào phòng khách sạn nhiều ngày liền, tách biệt với tất cả mọi người, và dùng đến thuốc để có được trạng thái tinh thần của Joker.

Ledger Joker

Vai diễn Joker cướp đi tính mạng của Ledger

Vai diễn của anh sau đó được khen ngợi hết lời, thậm chí gây sốc bởi màn nhập vai hoàn hảo của Ledger, được xem là The Joker hay nhất trên màn ảnh. Nhưng sau đó, anh không thể trở về cuộc sống thực tại. Ledger chỉ có thể ngủ chưa đến 2 giờ một ngày, đầu óc không ngừng suy nghĩ dù cơ thể đã suy kiệt, như lời anh miêu tả. Legder được phát hiện qua đời ở phòng riêng vào đầu năm 2008, nguyên nhân được xác định là dùng thuốc quá liều, để giảm bớt các cơn mất ngủ và trầm cảm triền miên. Anh nhận được giải Oscar đầu tiên và duy nhất trong sự nghiệp với vai Joker một năm sau đó.

Vì thế, nhiều người đã bắt đầu lo lắng cho Jared Leto, khi biết tin anh phải gặp bác sĩ tâm lý bởi gửi chuột chết đến nhà các bạn diễn, vài tuần sau khi sắm vai này trong bom tấn hứa hẹn bùng nổ 2016 – Suicide Squad.