Một Giấc Mơ Đẹp

Blog

Xuất sắc!

Tôi nổi hết da gà khi đọc đến chương 6 của Lucid Dream (Giấc mơ tỉnh thức). Một kiểu truyện tranh ngắn (không phải serie, bởi chỉ có 9 chương, nhưng không phải One-Shot) được vẽ bởi tác giả Hàn Quốc, Masa Rabbit.

Phải nhìn nhận rằng, truyện tranh Hàn đã tạo nên một phong cách rất đặc trưng và không hề kém cạnh Manga của Nhật. Dù thoạt nhìn có vẻ rất phí giấy, với những ô tranh riêng lẻ xếp theo chiều dọc, chừa ra rất nhiều khoảng trắng. Khi đã quen, nó tạo nên bản sắc. Tuy nhiên, tôi chưa thấy được ưu điểm của nó so với cách vẽ manga truyền thống, dù đã theo dõi một vài bộ truyện nổi tiếng và khá hay như Noblesse, The Dragon Next Door, The Gamer

Nhưng đến truyện ngắn này, tôi đã có thể thấy được sử dụng cách vẽ này một cách nghệ thuật là như thế nào.

Lucid Dream, nghĩa là giấc mơ mà ở đó ta có thể nhận thức được. Đây là ý tưởng về một câu chuyện mà tôi đã có từ thời cấp 2. Ở đó, một cậu bé và cô bé sẽ cùng chia sẻ chung giấc mơ. Nhưng tôi không bao giờ nghĩ ra được một cốt truyện đủ lôgic và thuyết phục.

Masa Rabbit lại làm điều đó rất tốt. Raeeum là một học sinh cấp 3 cô độc, có khả năng “sống” trong chính giấc mơ của mình. Cậu ngồi cạnh cô bạn thuở nhỏ Jiwon, nhưng cả hai có vẻ lạnh nhạt với nhau. Raeeum dành nhiều thời gian trong giấc mơ hơn đời thật, và nhận ra nơi đó hình như là khoảng chuyển tiếp giữa sự sống và cái chết. Một ngày nọ, cậu gặp Jiwon trong giấc mơ của mình.

9 chương không thừa, không thiếu, dẫn dắt hấp dẫn, thú vị, gọn gàng, tinh tế. Tôi rất thích nét vẽ của tác giả, mộc mạc và giàu biểu cảm, theo hướng cổ điển ngày xưa. Nhưng bố cục khung tranh và cách sử dụng các hiệu ứng mới thật tuyệt vời. Những khung nối với nhau liên tiếp, như hình ảnh Raeeum miêu tả lại mình chìm vào giấc ngủ, gợi nên cảm giác bị trôi đi. Hay ở trường đoạn cuối khi cậu và em gái Jiowon cùng chạy trên đường, cách xoay chuyển các góc nhìn thật mượt mà. Các khoảng trắng lại trở nên cần thiết.

Lucid-Dream-1

Đó là lớp vỏ, còn linh hồn là một câu chuyện thật đẹp. Đơn giản mà sâu sắc. Có cả về cái chết. Nhưng nhiều hơn là về cuộc sống. Ở chương 6 đó, tôi có lại cảm xúc đẹp đẽ như khi xem đến cảnh tháp đồng hồ trong “Clould Atlas”, sự rung động đến từ vẻ đẹp và tình yêu cuộc sống ngọt ngào. Chưa kể cảm giác quen thuộc về sự lãng mạn học trò, sự gần gũi, nét đặc trưng mà tôi chỉ tìm thấy được ở văn hóa Hàn Quốc. Như thể một mảnh tâm hồn của tôi ở đó.

Lucid Dream còn là cả một bài học về cách dẫn truyện, đan cài chi tiết, sử dụng hình tượng, cách gợi tò mò và dàn trải cho mỗi chương để cuối cùng thành một tổng thể hoàn chỉnh. Tôi chắc chắn sẽ tìm đọc thêm truyện của tác giả có cái tên khá kỳ khôi này. Masa Rabbit. Để học hỏi.

Có bản tiếng Việt, nhưng tôi không ưa cách dịch hài hước lắm, và chưa đầy đủ. Nên đây là bản tiếng Anh:

http://mangapark.me/manga/lucid-dream-masa-rabbit/s2/c–v2-