Nội Chiến Ngoài Màn Ảnh

Góc Nhìn Điện Ảnh

Captain America 3: Civil War (Nội Chiến Siêu Anh Hùng) chưa ra mắt nhưng đang phơi bày những bất ổn trong lòng Marvel. Mỉa mai thay, đúng như tên gọi, cuộc nội chiến đã lan ra đến các tầng lớp lãnh đạo và buộc Marvel phải thay đổi cơ cấu duy trì suốt 10 năm nay.

Theo tờ Hollywood Reporter, chỉ suýt chút nữa mâu thuẫn đã đẩy chủ tịch Kevin Feige dứt áo với Marvel. Nếu điều này xảy ra, hãng phim này sẽ lâm vào khủng hoảng chưa từng có. Tầm nhìn rộng và các quyết định chính xác của Feige trong nhiều năm qua, bao gồm việc chỉ định Joss Whedon làm đạo diễn cho Avengers, đã giúp Marvel thống trị tuyệt đối dòng phim siêu anh hùng. Chưa kể đến việc ông rất được lòng fan hâm mộ bằng tính cách phóng khoáng của mình.

Tuy nhiên, quyền lực của Feige vẫn bị hạn chế bởi một ủy ban gọi là “Hội đồng sáng tạo”, đứng đầu bởi Tổng giám đốc điều hành Issac “Ike” Perlmutter. Hội đồng này thành lập vào năm 2000, và để mắt đến tất cả các dự án của hãng, chủ yếu về vấn đề tiền bạc. Nổi tiếng keo kiệt, Perlmutter luôn tìm cách cắt giảm ngân sách, hoặc chèn ép các diễn viên để thu lợi nhiều nhất. Trong khi Feige phải tranh đấu để các bộ phim có được kinh phí cần thiết, tương ứng với mức độ hoành tráng.

Kevin Feige

Là chủ tịch, nhưng KEvin Feige luôn bị kìm kẹp nhiều năm qua

Mâu thuẫn giữa hai “ông lớn” đã âm ỉ suốt thời gian dài. Không thể phủ nhận công lao của Perlmutter, vị giám đốc 72 tuổi này đã lèo lái con tàu Marvel trơn tru sau khi gia nhập Disney, quản lý và kết nối các bộ phận thành một khối thống nhất. Tuy nhiên, như những ông chủ lớn khác, Perlmutter nhiều lần can thiệp quá sâu và áp đặt cái tôi của mình quá nhiều. Năm ngoái, ông từng khiến Feige lao đao khi muốn “đá” Người Sắt Robert Downey Jr. khỏi Marvel, bởi sức ảnh hưởng ngày càng lớn của anh. May sao, sự sắt đá của Feige đã chiến thắng.

Nhưng năm nay, Captain 3 đã đẩy mọi thứ đến giới hạn. Được gọi là Avengers 2.5, bởi tập hợp hầu hết các siêu anh hùng của vũ trụ Marvel, cũng như giới thiệu các nhân vật mới (trong đó có Người Nhện, đã được chia sẻ bản quyền từ Sony), kinh phí của phim đang ngày càng phình ra. Chưa có thông tin chính thức, nhưng chắc chắn không thể ít hơn con số 279 triệu đô của Avengers 2. Điều này khiến Perlmutter không hài lòng.

Rõ ràng Marvel, và Disney không thể để Kevin Feige ra đi. Tầm nhìn của ông mang tính sống còn với dự án vũ trụ điện ảnh này. Có tin nói rằng, ngay từ năm 2005, khi tất cả mới ở trên bàn giấy, Feige đã tính toán lộ trình ra mắt phim đến năm 2028 (hiện tại chỉ mới giới thiệu Lượt 3 đến năm 2019). Ngoài ra Feige luôn được các diễn viên tin tưởng, đặc biệt là Downey Jr. Một cuộc đào thoát ồ ạt từ các diễn viên là điều có thể xảy ra nếu vị chủ tịch này “buông tay”.

Marvel Civil War

“Nội chiến” không chỉ trên màn ảnh, mà còn trong nội bộ Marvel

Từ trụ sở chính của Disney, Tổng giám đốc điều hành Alan Horn đã phải can thiệp. Cuối cùng, một sự thay đổi cơ cấu thượng tầng đã được sắp xếp. Feige sẽ tách biệt hoàn toàn khỏi vòng kiểm soát của Perlmutter, chuyển địa điểm làm việc đến khuôn viên Disney ở California. Mọi vấn đề, từ nay Feige sẽ báo cáo trực tiếp với Horn thay vì ông sếp cũ. Các chuyên gia cho rằng, đây là điều sớm muộn, bởi tầm nhìn giữa những người cũ đã quá khác biệt. Tất nhiên, “Hội đồng sáng tạo” không vì thế mà tan rã, nhưng sẽ bị giảm bớt ảnh hướng đến những phim mà Feige phụ trách.

Sở dĩ Alan Horn chiều lòng vị chủ tịch, thay vì Perlmutter, là bởi bước lùi rõ rệt của Avengers 2: Age Of Ultron mùa hè vừa qua. Dù vẫn thu về hơn 1,4 tỉ đôla, nhưng bộ phim này đã phải cúi đầu trước Jurassic World của Universal, rõ ràng không phải điều mà Marvel kỳ vọng. Ant-Man kế tiếp cũng không thể là bước ngoặt và phủ sóng rộng rãi như Guardian Of The Galaxy vào năm ngoái. Không hẳn là lỗi của Perlmutter, nhưng cần phải loại bỏ mọi rào cản đang vây quanh Kevin Feige, dù là nhỏ nhất.

Ngay sau động thái này, lập tức đã có phản hồi tốt đẹp. Nam diễn viên Chris Evans bỗng nhiên trả lời báo chí đầy tình cảm rằng: “Nếu Marvel muốn tôi, họ sẽ có tôi.” Trước đó chưa lâu, anh đã định bỏ vai Captain để bước vào con đường đạo diễn, ngay sau khi bộ phim đầu tay Before We Go ra mắt vào tháng bảy vừa rồi. Nhiều khả năng là nhờ tin tốt đẹp từ phía Feige.

Feige có quan hệ khá tốt với các diễn viên, trong đó có Chris Evans

Ít nhất là cuộc “nội chiến” ngoài màn ảnh này đã kết thúc tốt đẹp, để sẵn sàng cho cuộc chiến sống còn lớn hơn sẽ mở màn vào năm sau. Dĩ nhiên, đối thủ là DC đang hừng hực khí thế với “song kiếm” Batman v Superman và Suicide Squad. Cách đây vài ngày, đạo diễn Zach Snyder từ DC đã lên tiếng chê bai Ant-Man là “thứ gia vị tuần” và tuyên bố chưa từng xem bộ phim này, một kiểu tuyên chiến sớm. Trước đó nữa, nam diễn viên Jesse Eisenberg, người vào vai Lex Luthor trong BvS, cũng cà khịa đôi chút khi khen bom tấn này “không phải kiểu siêu anh hùng hoạt họa”, chọc ngoáy các nhân vật CGI của Marvel như Hulk, Groot hay Rocket. Những cuộc khẩu chiến, không chỉ của người trong cuộc, mà là giữa lượng fan đông đảo hai hãng phim này, là điều mà chúng ta sẽ thấy thường xuyên. Bắt đầu từ năm sau.

Sau nhiều năm lọt thỏm dưới cái bóng quá lớn của Marvel, chưa bao giờ cơ hội trở nên rõ rệt để DC vùng dậy như bây giờ. Sự đối lập trong các khía cạnh dường như được định sẵn bởi số mệnh. Marvel kiên quyết đi theo hướng phim “tươi sáng, hài hước” như lời Feige khẳng định. DC quyết tâm chọn các chủ đề đen tối, nghiêm túc, phức tạp hơn. Marvel gồm những diễn viên trẻ, chỉ thành danh sau khi gia nhập như Chris Hemsworth, Chris Pratt và gần nhất là Paul Rudd. DC tập hợp các diễn viên từng được đề cử hoặc nhận giải Oscar là Ben Affleck, Jesse, Jared Leto. Và trên hết, Marvel đang đi vào giai đoạn bão hòa, còn DC chỉ vừa mới bước lên vũ đài.

Captain 3 sẽ là bộ phim gánh lên mình trọng trách vào năm tới, khi phải so kè với cả hai đối thủ mạnh mẽ. Thật ra Marvel còn có thêm Doctor Strange, nhưng rõ ràng, một nhân vật mới khó san sẻ được điều gì. Hãy nhớ đến Ant-Man của năm nay. Vì lẽ đó, việc Kevin Feige lồng lộn, thậm chí đe dọa rời bỏ nếu không được toàn quyền chỉ đạo, là hợp lý. Alan Horn cũng biết điều này và đã giúp ông toại nguyện. “Chuyện nhà” đã yên, và may mắn là yên ắng sớm, là điều kiện thuận lợi để Feige toàn ý cho Civil War – trong cuộc chiến hè 2016 nóng bỏng chắc chắn sẽ phân chia lại thị phần siêu anh hùng béo bở, bất kể kẻ chiến thắng là ai.