Săn Tìm Nữ Hoàng Lừa Đảo

Góc Nhìn Điện Ảnh Thế Giới Điện Ảnh

Một chuyện thật như đùa, vốn chỉ có trong các kịch bản Hollywood, vừa xảy ra ở Hollywood. Một phụ nữ, hoặc tổ chức, với bí danh “con queen” (nữ hoàng lừa gạt) đã… giả giọng hầu hết các nhân vật quyền lực ở Kinh Đô Ánh Sáng để lừa đảo qui mô lớn. FBI đã vào cuộc.

Một buổi sáng nọ, nhiếp ảnh gia 27 tuổi (giấu tên) nhận được cuộc gọi bất ngờ từ Amy Pascal. Anh khá ngạc nhiên, vì biết đến danh tiếng của cựu chủ tịch hãng Sony Picture từ lâu. Đây không phải điều xảy ra hàng ngày. Vị nữ chủ tịch đề nghị một dự án hấp dẫn, trong đó bao gồm việc bay đến công tác tại Indonesia. Trước đó, nhiếp ảnh gia này đã làm việc ở hơn 16 quốc gia, bao gồm Indonesia. Rõ ràng, Amy Pascal đã nghiên cứu hồ sơ của anh rất kĩ.

Trò chuyện qua điện thoại, Amy hết lời khen ngợi các tác phẩm của anh. “Bạn không thể tưởng tượng được đâu, trừ khi trực tiếp nói chuyện với người này,” anh miêu tả lại sau đó. “Cô ta có giọng điệu cực kì đáng tin cậy.” Amy gửi hợp đồng kèm các điều khoản qua email, khá chuyên nghiệp. Cô ta sẽ sắp xếp khách sạn, các chi phí khác nhiếp ảnh gia chi trước và sẽ được hoàn lại. 6 tháng sau, mất đi 65 ngàn đôla, nhiếp ảnh gia này mới nhận ra mình đã bị lừa.

Đó là một trong hàng trăm lá thư gửi về trang The Hollywood Reporter. Tất nhiên, người đã gọi điện hàng ngày cho nhiếp ảnh gia kia không phải là Amy Pascal. Không chỉ những người mới vào nghề, ngay cả các tay lão luyện ở Hollywood như nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên… cũng nằm trong số nạn nhân. Ho đều tin rằng mình đã nói chuyện với những phụ nữ quyền lực nhất Hollywood. Ngoài Amy Pascal còn có nhà sản xuất Kathleen Kennedy của Disney, giám đốc Sherry Lansing của Paramount, nữ đạo diễn Linka Glatter của các loạt truyền hình Homeland, The Walking DeadMad Men

“Đúng là một điều khủng khiếp,” nữ đạo diễn Glatter phát biểu. “Tôi đã rất sốc khi thấy tên tuổi mình bị lợi dụng.” Glatter đã rời khỏi công nghiệp phim ảnh để tập trung vào công tác từ thiện. Nhưng một hoặc nhiều kẻ giả danh đã sử dụng tên cô hàng chục lần suốt năm 2017. Vài nạn nhân đã tìm đến Glatter và cô phải tốn công giải thích. Những kẻ lừa đảo “tạm tha” cho Glatter một thời gian, sau đó lại tiếp tục.

Thủ đoạn của kẻ lừa đảo rất đơn giản. Sau khi bẫy được nạn nhân bay đến một quốc gia xa xôi, cô ta sẽ xin một khoản tiền nhỏ để lo chi phí đi lại, thuê phiên dịch viên, hướng dẫn viên… Với trường hợp của nhiếp ảnh gia nọ, số tiền là 3.000 đôla. Để tăng sự tin tưởng, một “người đại diện” địa phương sẽ đến thu tiền trực tiếp, chứ không chuyển khoản. Theo thời gian, những khoản tiền nhỏ cứ tiếp tục cộng dồn vào. Hàng trăm ngàn đôla đã bị đánh cắp theo cách này. Khi đã đặt chấn đến nước lạ, các nạn nhân không còn cách nào khác ngoài thực hiện các yêu cầu.

Nhân vật trung tâm của tổ chức này, theo điều tra của Hollywood Reporter, là một phụ nữ bí ẩn với biệt tài giả giọng. Hơn thế nữa, cô ta biết cách thao túng mục tiêu bằng ngữ giọng, khả năng nắm bắt tâm lý và cảm xúc. Tổ chức này có lẽ không lớn, nhưng có chân rết ở cả ba lục địa, cả châu Mỹ, châu Âu và châu Á. Những nạn nhân đã liên tiếp gửi thư về từ khắp thế giới, miêu tả cùng một nhân vật và kiểu cách.

Tờ báo cũng đã nhận về hai đoạn thu âm, dù ngữ giọng khác nhau, nhưng rõ ràng cùng một người. Người ta ngạc nhiên về sự trôi chảy và thuyết phục của kẻ lừa đảo. “Cô ta đã nghiên cứu và biết mọi thứ về mục tiêu,” Nicoletta Kotsianas của công ty điều tra K2 Intelligence phân tích. “Khả năng giả giọng là rất tuyệt, giống hệt như nhân vật thật. Vậy nên cô ta mới lừa được nhiều người như thế.” Ngay cả những chất giọng phức tạp như của Amy Pascal, pha trộn giữa giọng New York và vùng Trung Tây, cũng được bắt chước hoàn hảo. Dĩ nhiên, nhiều người đã tìm đến Internet để so sánh chất giọng, trước khi nhận hợp đồng. Tất cả đều bị lừa.

Clip giả giọng của “Nữ hoàng”

Hiện tại, FBI đã mở cuộc điều tra chính thức để tìm bắt “nữ hoàng lừa đảo”. Câu chuyện khiến Hollywood sôi sục bàn tán chẳng khác gì tác phẩm bom tấn. Một nguồn tin giấu tên đã tiết lộ cho các báo thông tin gây sốc rằng nữ hoàng có thể là… đàn ông. Nguồn tin này nói rằng các nhân viên FBI đang rà soát những nghệ sĩ giả giọng nam khắp Hollywood. Một người trong ngành khác thì xác nhận nữ hoàng không phải là người Mỹ, dựa trên các phân tích giọng nói… Trong thời gian đó, có thêm hai nạn nhân báo cáo về hành vi lừa đảo của người phụ nữ, hoặc đàn ông này. Có vẻ như, kẻ lừa đảo đang muốn thách thức cảnh sát.

Tuy nhiên, vấn đề thật sự mà Hollywood đang lãng quên. Khi điều tra kĩ hơn, các nạn nhân đều xác nhận rằng nữ hoàng gần như biết tất cả về họ. Từ các quan hệ cá nhân cho đến lịch sử công việc, đôi khi là các thông tin mật vốn chỉ lưu trữ tại tài khoản công ty. “Có một yếu tố quan trọng liên quan đến bảo mật thông tin,” giám đốc Snezana Gebauer của K2 Intelligence nói. “Ngoài các thông tin phổ biến như trên website hay mạng xã hội, rất nhiều chi tiết về đời sống tư của nạn nhân bị nắm bắt. Chúng tôi chưa rõ chúng đã làm thế nào.”

Rudy Reyes, một diễn viên và cựu Hải quân Mỹ, kể lại một chi tiết khá đáng sợ. Khi đề nghị công việc bảo vệ lương cao, người phụ nữ còn bảo anh mời các bạn thân thời còn tại ngũ và kể tên họ vanh vách. “Giống như một gia đình là lời cô ta nói,” Reyes kể lại. “Như thể biết chúng tôi đã thân thiết thế nào.” Với nhiếp ảnh gia trẻ nọ, khi ở Indonesia, người phụ nữ nói rằng biết bố mẹ anh hiện sống ở East Coast. Suốt thời gian đó, anh bị cô ta “chơi đùa với tâm trí mình” bằng các cuộc gọi lúc nửa đêm. Ngay cả khi anh không còn tiền để lừa, nữ hoàng vẫn tiếp tục tra tấn anh suốt nửa tháng sau đó.

Chuyện vẫn đang tiếp tục nóng lên ở Hollywood. Rất nhiều người, không chỉ các nạn nhân, đang háo hức chờ đợi kẻ lừa đảo bị lôi ra ánh sáng. “Tôi biết có nhiều người muốn cắt cổ cô ta,” cựu Hải quân Mỹ Reyes nói. “Nhưng cũng có những người tỏ ra ngưỡng mộ. Rất có thể ngoài lừa đảo, cô ta còn là kẻ tâm thần.” Sau khi trở về, Reyes suy nghĩ rất lâu và bỗng cảm thấy gắn bó với kẻ lừa đảo. “Cô ta biết mọi thứ về tôi. Khi nhận ra cô ta cũng có cùng mối liên hệ như thế với nhiều người khác, quả thật rất đáng kinh ngạc.”

Trong lịch sử, từng có những trường hợp tương tự xảy ra ở Hollywood, dù qui mô nhỏ hơn. Nổi tiếng bậc nhất là Christophe Rocancourt. Vào thập kỉ 90, khi đang trốn truy nã của cảnh sát Pháp, gã đã giả dạng nhiều người nổi tiếng để thâm nhập vào Hollywood. Thậm chí Rocancourt còn kết bạn được với các ngôi sao như Mickey Rourke hay Jean-Claude Van Damme.

Đỉnh cao của kẻ lừa đảo này là màn biến hình thành tỉ phú Christopher Rockefeller, lừa được một gia đình danh giá đổ tiền đầu tư. Suốt “sự nghiệp” Rocancourt đã kiếm được hơn 40 triệu đôla. Cuối cùng, gã bị bắt khi đang lẩn trốn ở Canada và hiện đang ngồi tù ở Pháp.