The Nutcracker and the Four Realms: Kẹp Hạt Dẻ Và Bốn Vương Quốc

Bình Luận Phim Phim Chiếu Rạp
2

Tệ Hại

5.1

User Avg

Ngày nay, Disney đã trở thành đế chế điện ảnh hùng mạnh nhất thế giới. Có lẽ vì thế, để các hãng sản xuất khác bớt ưu tư buồn bã khi nhìn vào bảng xếp hạng doanh thu, nhà Chuột thi thoảng lại sản xuất vài ba tác phẩm “vung tiền qua cửa sổ”.

Đầu năm nay, chúng ta có quả bom tấn 130 triệu đô la mang tên A Wrinkle In Time. Bộ phim mà tổng doanh thu toàn cầu chỉ hơn chi phí sản xuất chừng 2 triệu đô la, ứng cử viên xuất sắc cho Mâm Xôi Vàng 2019 nhờ khả năng ru ngủ siêu hạng. Đến cuối năm, trước khi gặp lại nàng Mary Poppins xinh đẹp, công chúng lại nhận món quà The Nutcracker And The Four Realms, chẳng những không triết lý sâu xa như A Wrinkle In Time mà còn đơn giản đến mức kịch bản Beauty And The Beast phải chào thua hàng ki lô mét. .

Suốt hơn một phần ba thời lượng phim, khán giả làm quen với Clara và gia đình cô bé. Bỏ đi màn bẫy chuột theo công thức phức tạp nhưng quen thuộc của Tom & Jerry, cho qua dăm ba đoạn đối thoại nửa kín nửa hở đánh đố người xem một cách không cần thiết, vở bale khiến kẻ tỉnh táo nhất suýt lăn đùng ra ngủ, cốt truyện đơn giản kể về cô bé Clara được dẫn dắt vào thế giới thần tiên mà người mẹ đã qua đời dày công gầy dựng. Đó là bốn xứ sở: Xứ Hoa, xứ Hoa Tuyết, xứ Kẹo Ngọt và xứ Giải Trí.

Các xứ sở do bốn vị Nhiếp chính vương Táo Gai, Run Rẩy, Kẹo Viên và Mẹ Gừng lần lượt quản lý. Lúc Clara đến, bốn vương quốc đang trong trạng thái căng thẳng tột cùng vì Mẹ Gừng phản bội, tách khỏi liên minh. Kẹo Viên nhờ cậy cô giúp họ đối phó với đàn chuột hung hãn của bà ta. Và hai phần ba còn lại là hành trình Clara tiêu diệu cái ác, tìm lại chính mình để xứng đáng ngôi vị công chúa từ trên trời rơi xuống.

Những ai quen thuộc Disney sẽ thấy cốt truyện của Kẹp Hạt Dẻ Và Bốn Vương Quốc vô cùng dễ đoán. Chỉ cần vài dấu hiệu ở trailer và hiểu rõ chi tiết về “nhân vật auto tốt” trong phim Disney, người ta nhanh chóng nhận ra cú twist. Thậm chí, nhà sản xuất rất có tâm đưa vào kha khá “vụn bánh mì” nhằm hướng dẫn khán giả giải bài toán dành cho trẻ lên ba.

Nội dung nhàm chán, tình tiết chắp vá, đối thoại ngớ ngẩn. Thậm chí phần giới thiệu “Hãng phim đã mang đến Beauty And The BeastThe Jungle Book” cũng thật mỉa mai. 120 triệu đô la đầu tư vào phục trang cộng thêm bối cảnh xa hoa đổi lấy số điểm 39 tại Metascore và 33% Rotten Tomatoes thật quá rẻ với thành phẩm hổ lốn này.

Cuối cùng, những gì đọng lại sau The Nutcracker là nỗi kinh hoàng lúc đàn chuột cuốn lấy Clara, các vương quốc xa hoa màu sắc cùng màn “make over” Clara khiến cô tiểu thư bình dị thành nữ hoàng xinh đẹp lộng lẫy vô ngần ở cuối phim.

Ngồi ghế đạo diễn The Nutcracker là hai cái tên nổi tiếng. Lasse Hallström- từng chỉ đạo hàng loạt phim thành công như My Life As A Dog (1985), The Cider House Rules (1999), Chocolat (2000)… Làm việc cùng ông – đồng sự Joe Johnston tuy chưa được tượng vàng hay đề cử danh giá nào ở lĩnh vực đạo diễn nhưng cũng sở hữu những tác phẩm không tệ chút nào như October Sky (1999) và Captain America: The First Avenger (2009).

Vậy lỗi từ đâu? Mạn phép võ đoán rồi đổ lỗi cho biên kịch chưa tên tuổi Ashleigh Powell. Có lẽ thành công góp nhặt các tài năng còn non nớt của MCU khiến Disney mạnh dạn trọng dụng gương mặt trẻ? Tiếc thay nữ biên kịch ra mắt hết sức tệ hại. Hoặc cô nàng đã khởi đầu nghề biên kịch bằng cách bán kịch bản thể loại ly kỳ Somacell cho Warner Bros. này đang cố tình chơi xỏ Disney? Dẫu sao thì nhà Chuột nên lo dần bởi The Paper Magician sắp tớp cũng do cô đảm nhận vai trò biên kịch.

Điểm sáng gần như duy nhất phim tạo ra là phần nhạc hay, đậm chất cổ tích do nhà sản xuất 8 lần được đề cử Oscar James Newton Howard đảm nhận.

“Con gái Edward -Bella” Mackenzie Foy có vai chính quan trọng đầu tiên trong sự nghiệp. Thất bại này hẳn sẽ ảnh hưởng đến tương lai màn ảnh rộng của cô bé. Những thiếu sót diễn xuất lộ rõ mồn một và nhân vật chính chán đến mức khán giả chẳng thể nhớ rõ họ tên đầy đủ. Một sinh nhật 18 tuổi không thể tệ hơn.

Nếu Mackenzie bù đắp phần nào ấn tượng bằng nhan sắc rực rỡ tuổi xuân thì Jayden Fowora-Knight là nỗi thất vọng nặng nề từ ngoại hình tới năng lực. Giữa lúc công chúng mỉa mai Oscars So White thì hẳn fan Disney, sau A Wrinkle In TimeThe Nucracker and the Four Realms phải thốt lên rằng Disney So Black. Rõ ràng, chẳng phải người da đen nào cũng có thể đảm nhận nổi vai chính bom tấn như Chadwick Boseman và đừng tuyển bừa ai đó vì màu da khi họ diễn thua xa Michael B. Jordan.

Một kịch bản tồi tệ cùng những nhát cắt phim vụng về làm dàn diễn viên thực lực Helen Mirren, Morgan Freeman và Keira Knightley mờ nhạt vô hồn. Ấn tượng chăng là nàng cướp biển Elizabeth vẫn xinh đẹp tựa thuở ban đầu nay điệu đà hết mức trong vai diễn nữ tính nhất từ trước tới nay.

Khi người viết đã phải tỉnh lược rất nhiều cụm từ “tồi tệ” lúc review, có lẽ giá trị The Nutcracker and the Four Realms mang lại là khiến chúng ta biết rằng nên chờ đợi Mary Poppins Returns thấp thỏm hơn một chút.

Summary

Dù đã tỉnh lược rất nhiều trong bài, nhưng xin được chốt lại về bộ phim này: Tồi tệ.
2

Tệ Hại