Tom Cruise Ở Đâu Sau The Mummy?

Góc Nhìn Điện Ảnh Thế Giới Điện Ảnh

“Bộ phim tệ hại nhất trong sự nghiệp của Tom Cruise” là lời các nhà bình luận giành cho The Mummy (Xác ướp, 2017). Một khởi đầu ác mộng cho tham vọng tạo nên “vũ trụ đen tối”, loạt phim tập hợp riêng của hãng Universal. Câu hỏi đặt ra là là: Vì sao một tài tử luôn tự đứng vững như Cruise lại lựa chọn làm điều này?

Vũ trụ “đen tối”

Tom Cruise là trường hợp có một không hai của Hollywood. Ban có thể kể tên bao nhiêu người duy trị vị thế phòng vé trong suốt 30 năm trời? Trong khi những diễn viên cùng thời như Brat Pitt và Johnny Depp phập phù khi được khi mất, Cruise vẫn là lựa chọn đáng tin cậy của các hãng phim. Loạt phim thương hiệu Mission Impossible (Nhiệm vụ bất khả thi) vẫn sống rất khỏe ở phần thứ 5, vừa thu về đến 680 triệu đô toàn cầu. Ở tuổi 54, số tiền trung bình Cruise mang đến cho mỗi phim tham gia vào khoảng 200 triệu đô. Quá đủ để các nhà sản xuất vui lòng chi tiền.

Cảnh trong phim The Mummy

Vì thế, không ngạc nhiên khi hãng Universal mời Cruise làm thủ lĩnh trong loạt phim tập hợp của họ. Với cái tên gợi tò mò “vũ trụ đen tối” (Dark Universe), mục tiêu của hãng là tập hợp các quái vật lừng danh lại cùng nhau. Theo nguồn tin từ các báo, danh sách diễn viên đã được chốt, và đều những cái tên hạng A: Javier Bardem vào vai con quái vật nổi tiếng của tiến sĩ Frankenstein, Jonny Depp đóng vai Người Vô Hình, Russel Crowe đã xuất hiện trong vai bác sĩ đa nhân cách Jekyll. Những người hùng và quái vật huyền thoại sắp gia nhập là Người Sói, Ma Cà Rồng, Bóng Ma nhà hát Opera… Gần như là tất cả nhân vật mà Universal sở hữu.

Tham vọng đó khởi đầu bằng The Mummy. Tiếc thay, lại là một khởi đầu không như mong đợi. Ngoài việc bị Wonder Woman (Nữ thần chiến binh, 2017) của DC đè bẹp tại phòng vé ở Mỹ, phim còn bị giới phê bình ghẻ lạnh. The Mummy nhận số điểm kinh hoàng 17% trên Rotten Tomatoes, với 197 bài bình luận, thấp nhất trong các bom tấn ra mắt 2017. “Đây không phải làm phim, mà là đào mộ,” tờ Indiewire nhận xét về cách bộ phim chỉ tập trung vào hình tượng quái vật cũ, mà không tạo ra nổi câu chuyện cuốn hút. Khán giả cũng không mặn mà gì hơn, khi chấm phim 5.9/10 trên IMDB. Chữ “đen tối” rất hợp với tình cảnh của loạt phim lúc này.

Ngoại lệ và duy nhất

May mắn cho Universal, là họ có Tom Cruise. Hiện tại, sức mạnh ngôi sao của anh đã chuyển dịch từ nước Mỹ ra thị trường quốc tế. The Mummy thất bát ở xứ cờ hoa, với 31 triệu đô bèo bọt tuần đầu công chiếu, nhưng cực kì mạnh mẽ ở các nước khác. Ở Trung Quốc, thị trường lớn thứ hai, phim thu về đến 52 triệu đô, và là mở màn quốc tế thành công nhất trong sự nghiệp của Cruise. Tổng cộng, The Mummy gom được 141 triệu đô ngoài nước Mỹ, và có thể thở phào ở mức hòa vốn, thậm chí có lời nhẹ. “Người ta không quan tâm đến xác ướp nữa,” tờ Deadline nhận định. “Nhưng họ vẫn quan tâm đến Tom Cruise.”

Nhờ đó, số phận của loạt phim mới này vẫn được bảo đảm ở hiện tại. Nhưng tương lai sẽ là một dấu hỏi lớn. Universal, cũng như nhiều hãng phim khác, đang phải chật vật để phù hợp với thời đại phim tập hợp. Vốn liếng của họ là quái vật, nhưng liệu có hợp thời? “Rất khó để hù dọa khán giả hiện đại với Người Sói, Ma Cà Rồng hay Xác Ướp,” nhà bình luận Robert Saucedo trang Birth.Movies.Death bi quan. “Những quái vật đáng sợ nhất trong thập kỉ qua đều nhỏ bé hơn, mang đậm chất tâm lí hơn, và giống con người hơn.”

Những nhân tố chính của “Vũ trụ đen tối”

Ngoài ra, một vấn đề lớn khác là Universal đang đi ngược lại công thức thành công chung. Những ngôi sao họ dự tính mang về cho vũ trụ của mình, tương tự Tom Cruise, đều là hạng A. Ngoài Russel Crowe, Javier Bardem và Johnny Depp gần như chắc chắn có suất, hãng đang muốn mời gọi Michael Fassbender, Jennifer Lawrence, Charlize Theron… cùng hợp tác. Đây có thể là tự sát, theo Saucedo. “Marvel đã nhận ra ngay từ đầu rằng diễn viên không phải ngôi sao, mà là nhân vật.” Hãy chú ý đến loạt sao Avengers (Biệt đội siêu anh hùng) thường thất bại ra sao mỗi khi tham gia các dự án khác. Họ cũng là những người nổi lên nhờ các vai người hùng, không phải trước đó. Tom Cruise là trường hợp ngoại lệ, và có thể là duy nhất. Ai sẽ cứu những phim sau, khi không có anh xuất hiện?

Lên đúng thuyền

The Mummy chưa hẳn là thảm họa với Tom Cruise, nhưng sẽ là một nốt trầm trong sự nghiệp của anh. Dù không phải là diễn viên nghệ thuật thuần túy, Cruise luôn được tôn trọng bởi các lựa chọn của mình: Phim anh đóng có thể không quá hay, nhưng chưa bao giờ dở tệ. Các kịch bản anh tham gia đều ở mức trên so với mặt bằng bom tấn chung. Đó cũng là lí do khán giả luôn tin tưởng Cruise. Niềm tin đó giảm đi đáng kể sau Mummy. Và có thể còn giảm sút tiếp ở những phim sau, bởi các loạt phim tập hợp thường có chất lượng không đều.

Phải chăng Cruise đã lựa chọn sai lầm, ở một thời điểm lẽ ra anh vẫn có thể làm tốt hơn, ở những phim riêng lẻ? Nhà bình luận Chris Eggertsen của tờ The Hollywood Reporter không nghĩ vậy. “Cruise là một người thông minh. Bạn phải tự hỏi về lí do thực sự anh ta lựa chọn điều này,” ông nói. “Thị trường đã thay đổi từ khi Marvel làm chủ cuộc chơi, và các ngôi sao lẻ loi không còn hợp thời nữa.”

Cruise đang tìm cách thích nghi với “thời đại tập hợp”

Ví dụ rõ nhất là Will Smith, ngôi sao tưởng như “bất khả xâm phạm” sau các bom tấn Independence Day (Ngày độc lập, 1997), I, Robot (Tôi là Robot, 2004) hay I Am Legend (Tôi là huyền thoại, 2007). Nhưng sau đó, các nỗ lực riêng đều thảm bại, đỉnh điểm là After Earth (Trở về Trái Đất, 2013). Cuối cùng, Smith phải đầu quân cho DC. Ngoài ra, Hollywood còn chứng kiến cuộc đổ bộ của các ngôi sao nghệ thuật, như Javier Bardem, Mickey Rourke, Mads Mikkelsen… Tất cả đều đang cố tìm một chân trong các vũ trụ tập hợp, dù thậm chí phải vào các vai phụ. “Đó là bầu khí quyển mà ngay cả kẻ khổng lồ phòng vé như Tom Cruise cũng phải cố thích nghi,” Eggertsen kết luận.

Ngôi sao 54 tuổi chỉ đơn giản là bước lên đúng con thuyền. Tham gia vào vũ trụ tập hợp giờ giống như lựa chọn một công việc chính, bắt buộc phải có để được an toàn. Từ đó, các diễn viên mới an tâm thực hiện các dự án khác. Vì thế, sẽ là sai lầm nếu nghĩ rằng Tom Cruise đã trở nên lười biếng, hay đi vào đoạn cuối sự nghiệp với The Mummy. Anh chỉ đơn giản là tìm kiếm một chỗ dựa vững chắc, giữa thời đại người hùng vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.