Vì Sao Chúng Ta Sợ Hãi Khi Xem Các Cảnh “Rút Móng Tay”?

Góc Nhìn Điện Ảnh Thế Giới Điện Ảnh Uncategorized

Trong lịch sử, rút móng vẫn được xem là một trong những hình thức tra tấn tàn bạo nhất. Và không ngạc nhiên khi nó xuất hiện trong một phim dán nhãn 18+ lấy đề tài sát thủ như American’s Assassin.

Đó là cảnh Stan Hurley (Michael Keaton), một cựu binh từ thời chiến tranh lạnh bị học trò cũ Ghost (Taylor Kitsch) bắt giữ. Để truy ra địa điểm ẩn náu của các đặc vụ khác, hắn ta không ngại ngần treo người thầy cũ lên và bắt đầu màn tra tấn. Trong khi khán giả tưởng rằng cảnh phim sẽ chuyển sang “màn hình đen”, chuyển cảnh nhanh, hoặc che đậy khéo léo các vết thương như thường lệ, thì bất ngờ… hai móng tay của Hurley bị rút ra ngay trước mắt họ.

https://youtube.com/watch?v=EELCjS41PZY%2520frameborder%3D0%2520allowfullscreen

Cảnh phim gây sốc này là mở đầu cho một chuỗi hành động khán giả hiếm khi được xem trong rạp chiếu bóng. Ví dụ như một năm trước, khi hệ thống phân loại chưa ra đời, chẳng hạn. Nhưng giờ đây, với nhãn dán “18+”, khán giả Việt đã có thể tiếp cận đến các thể loại phim “nặng đô” như thế. Dù vậy, một vài người không kịp chuẩn bị tinh thần chắc chắn sẽ phải quay mặt đi, hoặc nhăn nhó khó chịu. Đây chắc chắn là cảnh đáng nhớ bậc nhất trong phim.

Nhưng vì sao cảnh phim này có tác động mạnh mẽ đến thế? Để hiểu được lí do đạo diễn Michael Cuesta lựa chọn cách thể hiện trực diện, thay vì che đậy, ta phải tìm hiểu đôi chút cơ sở khoa học.

Móng, giống như tóc, vốn là các tế bào chết được đẩy ra ngoài cơ thể và tích tụ lại. Vì đã chết nên chúng không nối với bất kì dây thần kinh nào, thế nên ta có thể cắt đi mà không đau đớn. Tuy nhiên, điều đó chỉ đúng với phần móng bên ngoài, còn ở bên trong da, các mối nối vẫn còn. Ngoài ra, phần đầu ngón tay còn là bộ phận nhạy cảm bậc nhất của cơ thể, do phải dùng để tiếp xúc với các vật dụng. Vì thế, các tổn thương gây ra khi bị mất đi toàn bộ móng, như bạn có thể hình dung, cực kỳ đau đớn.

Rút móng là hình thức tra tấn sử dụng phổ biến

Theo tác giả Nigette M. Spike của cuốn “Lịch sử tra tấn”, thì rút móng được sử dụng xa xưa nhất trong các bộ tộc thổ dân Bắc Mỹ. Khi bắt được tù binh, các thổ dân này dùng các công cụ thô sơ như kìm, kẹp để rút móng nạn nhân. Đôi khi, để tăng thêm cảm giác đau đớn, họ còn… nung đỏ các công cụ tra tấn lên.

Đây cũng là hình thức được sử dụng rộng rãi trong chiến tranh, khi cần khai thác thông tin. Lí do lớn nhất cho sự phổ biến này do tính đơn giản của nó. Không cần nhiều dụng cụ, không tốn quá nhiều sức, không cần quá nhiều thao tác, mà hiệu quả là tối ưu.

Nhưng nếu bạn nghĩ rằng, đau đớn là lí do duy nhất khiến màn tra tấn này đáng sợ đến thế, thì bạn đã lầm. Đã bao giờ bạn cảm thấy khó chịu khi ai đó cào móng tay vào cửa kính hoặc bề mặt kim loại? Tác động của hình thức tra tấn này không chỉ ở xác thịt, mà còn là tâm trí. Từ xa xưa, trước khi sáng tạo ra các công cụ, răng và móng là hai vũ khí duy nhất của con người. Nếu mất đi, con người sẽ hoàn toàn bất lực trước các hiểm nguy. Do đó, bộ não chúng ta vẫn lưu giữ các ấn tượng rằng, bằng mọi giá, chúng ta phải giữ lại được hai thứ vũ khí nguyên thủy đó.

Do đó, khi theo dõi cảnh tra tấn Hurley, chúng ta cảm thấy khó chịu, bứt rứt, không chỉ vì sự ghê tởm hay máu me, mà bộ não ta đang đánh lên những tiếng chuông báo động đến cơ thể. Các nhà làm phim biết điều này, nên đã lợi dụng chúng để tăng thêm mức độ ám ảnh cho các cảnh phim. Trải nghiệm còn tăng lên nếu bạn là một người mạnh về “thấu cảm”, dễ đặt mình vào người khác, cảm nhận nỗi đau của họ. Như thế, American’s Assassin chắc chắn không phải là phim dành cho các khán giả yếu tim.

Còn những người dám nhìn đến khi chiếc móng tay thứ hai bị rút ra khỏi Hurley, chắc chắn là những người có thần kinh thép.